Giải quyết hậu quả cháy nhà máy Rạng Đông: Ai chịu chi phí tẩy độc?

By Bao Minh, 27/10/19

Giải quyết hậu quả vụ cháy Nhà máy Rạng Đông
Sau hơn 20 ngày, công việc tẩy độc, dọn dẹp hiện trường vụ cháy kho xưởng Công ty Rạng Đông đã hoàn tất. Đã có 120.000 lít dung dịch và 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán thủy ngân ra ngoài môi trường được sử dụng để trả lại môi trường trong sạch cho khu vực nhà xưởng Rạng Đông.

Tính đến ngày 4/10, sau 21 ngày làm việc, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) huy động 12 máy công trình các loại, 30 ô tô chuyên dụng với 1.680 lượt công nhân để dọn dẹp 6.000 m2 nhà xưởng, vận chuyển xong khoảng 1.200 tấn tro xỉ và 1.300 tấn chất thải xây dựng nhà xưởng sau cháy.

Giải quyết hậu quả vụ cháy Nhà máy Rạng Đông

Từ ngày 12/9 đến 5/10, trung bình mỗi ngày, Binh chủng Hóa học duy trì tại đây 60 cán bộ, chiến sĩ và nhiều lượt phương tiện, khí tài phòng hóa chuyên dụng. Trong đó, có những phương tiện, khí tài lần đầu được sử dụng để quan trắc môi trường cả ngày lẫn đêm. Đã có 120.000 lít dung dịch và 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán thủy ngân ra ngoài môi trường được sử dụng để trả lại môi trường trong sạch cho khu vực nhà xưởng Rạng Đông.

Giải quyết hậu quả vụ cháy Nhà máy Rạng Đông
Giải quyết hậu quả vụ cháy Nhà máy Rạng Đông

Các chiến sỹ đang thực hiện tẩy độc tại Công ty Rạng Đông (Nguồn: Tiền phong)

Giải quyết hậu quả vụ cháy Nhà máy Rạng Đông

Được biết, Urenco 10 đã ký hợp đồng vận chuyển và xử lý chất độc hại với Công ty Rạng Đông nhưng chưa hé lộ số tiền cụ thể.

Ngoài ra, còn nhiều những chi phí khác như khảo sát hiện trường, lấy mẫu, họp hành, chi phí tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hàng nghìn người dân sống quanh Cty Rạng Đông, thuộc hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, từ ngày 6/9 đến 12/9. Trong đó 320 người phải vào viện lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân…

Về vấn đề này, Báo Tiền phong dẫn lời Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học), cho hay, trong văn bản về triển khai công tác tẩy độc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ, Công ty Rạng Đông phải chịu chi phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mọi chi phí tẩy độc, Binh chủng Hóa học đã ứng ra và đang chờ hướng dẫn thanh toán.

Theo ông Đậu Xuân Hoài, xăng xe, hóa chất được lấy từ kho của đơn vị do Bộ Quốc phòng cấp. Tiền công của cán bộ, chiến sỹ cũng đã được thanh toán theo chế độ. Những ngày xử lý tẩy độc, các cán bộ, chiến sỹ nhờ Công ty Rạng Đông nấu cơm hộ và đã thanh toán tiền đầy đủ… Còn việc thanh quyết toán như thế nào vẫn phải đợi hướng dẫn.

Thượng tá Hoài cũng cho hay, những năm qua, Binh chủng thực hiện nhiều nhiệm vụ tẩy độc nhưng không được thanh toán từ nguồn của các doanh nghiệp được tẩy độc, chẳng hạn việc Binh chủng lấy mẫu, tẩy độc tại Công ty Formosa.

Bài viết nổi bật

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

22/12/18

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định (LĐTĐ) Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

21/12/18

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn Thi công PCCC: (LĐTĐ) Bạn thường xuyên phải đi công tác và lưu trú tại khách sạn. Vậy, cần làm gì để bảo đảm an toàn khi ở trong khách sạn đối với tình huống xảy ra cháy? Đã có rất nhiều […]

Đọc tiếp
Quy trình thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

09/12/18

Quy trình thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Quy trình thi cônghệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng Tháng Tám 20, 2018 Trong những năm trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều về những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến nhiều người người chết và bị thương. Tuy vậy, nhiều cá nhân và tổ chức dường […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ BMC

Văn phòng

463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi

Gọi điện - Email

Tel1: 091.316.8088
Tel2: 096.910.9898
Email: phongchaybmc@gmail.com