PCCC: Tại sao cháy nhà không nên trốn ở gầm gường, nhà vệ sinh

By Phòng Cháy Bmc, 08/03/19

PCCC: Tại sao cháy nhà không nên trốn ở gầm gường, nhà vệ sinh

PCCC: Theo thói quen khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều người thường chui xuống gầm gường, trốn vào tủ, nhà vệ sinh…mà không hay biết rằng đó là thói quen chết người.

Mới đây, vụ cháy ở ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9 khiến hai bà cháu chết thảm cũng vì nguyên nhân này.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, lúc cháy cháu bé chui vào gầm giường trốn. Người bà đã tìm cách kéo cháu ra thì lửa đã lớn, bao trùm căn nhà… Nếu không cứu cháu, người bà đã thoát” – lãnh đạo Cảnh sát PC&CC TP.HCM thông tin.

tai sao chay nha khong nen tron o gam guongnha ve sinh
PCCC: Đám cháy ở quận 9 khiến hai bà cháu chết thảm. Ảnh: H.TÂM

PCCC: Trao đổi với Báo Pháp Luật TPHCM, Trung tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu (Cảnh sát PC&CC TP.HCM) chia sẻ ông cũng xuất thân là lính cứu hỏa, thuộc Cảnh sát PC&CC Quận 1, cuộc đời binh nghiệp, ông và đồng đội đã chứng kiến rất nhiều cái chết thương tâm xuất phát từ thói quen chui vào gầm gường, nhà vệ sinh, tủ…khi xảy ra hỏa hoạn.

PCCC: Tuyệt đối không trốn dưới gầm gường, nhà vệ sinh

“Đám cháy sẽ lan tới nơi, người dân chưa chết vì cháy đã chết vì ngạt khói. Ngoài ra, việc trốn ở những vị trí như gầm gường, nhà vệ sinh, tủ…còn khiến lực lượng cứu nạn cứu hộ khó tìm kiếm giải cứu”, ông Tuyến khẳng định.

Thay vì tìm chỗ lẩn trốn, Trung tá Huỳnh Quang Tuyến khuyến cáo các thành viên trong gia đình nên tìm cách thoát ra ngoài bằng các lối thoát hiểm. “Có thể là ra ban công, lên tầng thượng, leo sang mái nhà bên cạnh,…”

Nhưng nếu là nhà ống chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất? Với vấn đề này, ông Tuyến cho biết phải căn cứ vào tình hình thực tế. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa mới bắt đầu, chưa quá lớn, người dân có thể thoát ra ngoài bằng cách nhúng chăn, mền vào nước trùm lên để chạy ra ngoài.

PCCC: Làm mặt nạ phòng độc

Trường hợp nhà chỉ có một lối thoát hiểm, lối thoát cũng đã bị bít kín, nhà không có dụng cụ phá, “nói thẳng là chỉ còn cách ngồi một chỗ chờ chết” vậy phải làm sao?

tai sao chay nha khong nen tron o gam guongnha ve sinh
PCCC: Trung tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu (Cảnh sát PC&CC TP.HCM)

PCCC: Ông Tuyến chia sẻ thay vì tìm chỗ trốn, người dân có thể làm mặt nạ phòng độc để tranh thủ thời gian đợi lực lượng PCCC. Ông khẳng định khói là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương vong trong các vụ cháy. Nạn nhân thường chết hoặc bất tỉnh do ngạt khói… trước khi bị lửa thiêu cháy.

“Bạn có thể dùng chăn, khăn mặt, khẩu trang, áo, mền,… (nói chung là dùng bất kỳ vật dụng gì có tác dụng như mặt nạ phòng độc) thậm chí là cả áo lót nhúng nước như trường hợp cô gái trong vụ hỏa hoạn Karaoke ở Hà Nội năm ngoái để tự tạo ra mặt nạ chống độc cho mình. Những vật dụng dùng để phòng độc nên nhúng nước vì nước giúp lọc độc hiệu quả hơn và khói khó xuyên qua được.”

“Nếu nhà mình cháy phải làm thế nào”

PCCC: Điều mà Trung tá Huỳnh Quang Tuyến luôn trăn trở là tâm lý chủ quan, “tử thần gọi ai người dạ”. Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ lúc nào: đun nồi canh cá quên tắt bếp, lau chùi nhà cửa bằng xăng rồi hồn nhiên hút thuốc…

Thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, tâm lý con người thường hoảng loạn, không biết phải làm gì. Thay vì “mất bò mới lo làm chuồng”, người dân có thể chủ động bằng cách, tự đặt câu hỏi: “Nếu không may nhà mình cháy, thoát hiểm bằng cách nào? Phải làm thế nào?”.

Thực tế, nhiều gia đình có hai, ba lối thoát hiểm nhưng thậm chí vào ở cả chục năm rồi mà chẳng để ý.

“Lối thoát hiểm ở đây không chỉ là cửa chính, có thể là ban công, cầu thang thông lên tầng thượng, ngó sang nhà bên lan can có thấp không, có thể leo qua đó rồi xuống an toàn hay không? Ngoài ra trong nhà nên trang bị sẵn trang thiết bị phá dỡ như xà beng, búa…

PCCC: Chưa chết vì cháy đã chết vì tai nạn

Vụ cháy ở quận 10 nhiều năm trước khiến ông nhớ mãi. Sự việc trôi qua đã lâu, ông không còn nhớ tường tận nhưng cái chết của người thanh niên khỏe mạnh khiến ông và đồng đội ám ảnh.

“Người ngồi trên xe lăn, không di chuyển được thì không sao. Nhưng người thanh niên khỏe mạnh vì sợ đã nhảy từ trên cao xuống, tử vong”.

Trung tá Huỳnh Quang Tuyến khuyến cáo nếu phát hiện cửa sổ hướng không cháy ở vị trí thấp, có thể nhảy xuống được thì trước khi nhảy hãy vứt chăn, gối, nệm xuống trước để đỡ khi bạn nhảy xuống.

PCCC: Người dân nên tìm cách bám vào những cấu kiện xây dựng để leo xuống vị trí càng thấp càng tốt và thả người rơi tự do để chân rơi xuống trước. Thực tế, có trường hợp nhảy từ độ cao khoảng 4-5 m bị chấn thương nặng và tử vong do không biết cách. Nếu thấy có cửa sổ nhưng vì vị trí cao, không thể nhảy xuống thì mở cửa ra để thoát khói, khí độc đồng thời la lớn, ra hiệu kêu cứu.

Theo Nguyễn Trà/plo.vn

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi