THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

By PCCC BMC, 05/09/23

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung vào việc xây dựng và nâng cấp hệ thống PCCC trong các khu công nghiệp của mình.

Thi công PCCC KCN Vĩnh Phúc có nhiều KCN với tỷ lệ lấp đầy cao
Vĩnh Phúc có nhiều KCN với tỷ lệ lấp đầy cao, đáp ứng tiêu chuẩn PCCC hiện hành

Một số khu công nghiệp nổi bật tại Vĩnh Phúc:

1. Khu công nghiệp Bá Thiện 1

 • Vị trí: Xã Bá Hiến & xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc 
 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC)
 • Tổng diện tích:  247ha (152,6ha là đất công nghiệp)
 • Vốn đầu tư: 2.500 tỷ đồng

Nằm cách TP. Hà Nội 50km về phía tây bắc, KCN Bá Thiện 1 dễ dàng kết nối với các vùng lân cận thông qua hệ thống đường bộ (cao tốc Xuyên Á Nội Bài – Lào Cai, quốc lộ 2, quốc lộ 18…), đường hàng không (sân bay Nội Bài), đường sắt (tuyến đường sắt Hà Nội – Vĩnh Phúc – Lào Cai – Trung Quốc) và đường biển (cảng Đình Vũ, cảng Cái Lân).

KCN Bá Thiện 1 hiện đã được xây dựng hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép về môi trường làm việc thân thiện, an toàn và sạch đẹp. Các ngành nghề được khu công nghiệp này ưu tiên là: thiết bị thông tin, viễn thông, công nghệ thông tin, linh kiện điện tử…

2. Khu công nghiệp Bá Thiện 2

 • Vị trí: Xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Vina CPK thuộc quỹ đầu tư VinaCapital
 • Tổng diện tích:  309ha (228ha là đất công nghiệp)
 • Vốn đầu tư: 2.500 tỷ đồng
Thi công PCCC Vĩnh phúc KCN Bá Thiện 2 được khởi công xây dựng từ năm 2011
Thi công PCCC Vĩnh phúc: KCN Bá Thiện 2 được khởi công xây dựng từ năm 2011

Hiện dự án KCN Bá Thiện 2 đã hoàn thành giai đoạn 1,2 và đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 và 4.

KCN Bá Thiện 2 nằm ở vị trí được đánh giá tốt về khả năng liên kết vùng, cách trung tâm TP. Hà Nội 50km, cao tốc xuyên Á (Nội Bài – Lào Cai – Trung Quốc) 6km, sân bay Quốc tế Nội Bài 20km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 180km và cách cảng Hải Phòng 160km.

KCN Bá Thiện 2 đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những ngành nghề thu hút đầu tư ở khu công nghiệp này là:

 • Các ngành công nghiệp nhẹ,
 • Điện tử và các
 • Ngành công nghệ cao.

3. Khu công nghiệp Tam Dương 1 – Khu vực 2

 • Vị trí: Xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa thuộc huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà

KCN Tam Dương 1 – Khu vực 2 được khởi công xây dựng từ năm 2021 với tổng diện tích là 162ha. Trong đó, phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp gần 157ha.

Khu công nghiệp này cách trung tâm TP. Hà Nội 50km, cách nút giao Kim Long lối lên Cao tốc Nội Bài – Lào Cai 3km, sân bay quốc tế Nội Bài 26km, cảng Hải Phòng 180km, TP. Vĩnh Yên 10km…

Hiện nay, KCN Tam Dương 1 – Khu vực 2 đã giải phóng được 70ha. Theo dự kiến đến tháng 09/2022 có quyết định giao đất và sẵn sàng bàn giao hạ tầng cho các dự án vào cuối năm 2022 đến đầu năm 2023.

KCN Tam Dương 1 – Khu vực 2 ưu tiên thu hút đầu tư đối với các ngành nghề như: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành công nghiệp hỗ trợ và vận tải kho bãi.

4. Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên

 • Vị trí: TT Hương Canh, xã Đạo Đức, xã Phú Xuân & xã Tân Phong thuộc huyện Bình Xuyên
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH phát triển Nam Bình Xuyên Green Park
KCN Nam Bình Xuyên được thành lập vào năm 2022 với tổng vốn đầu tư là 2.200 tỉ đồng. Khu công nghiệp này có tổng diện tích là 290ha
Thi công PCCC tại KCN Nam Bình Xuyên Tỉnh vĩnh phúc

Được thành lập vào năm 2022 với tổng vốn đầu tư là 2.200 tỉ đồng. Khu công nghiệp này có tổng diện tích là 290ha KCN được triển khai thành 02 giai đoạn. 

 • Giai đoạn 1: 150 ha dự kiến sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầngtrong tháng 10 năm 2024.
 • Giai đoạn 2: 140 ha dự kiến sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong tháng 3 năm 2026. 

KCN Nam Bình Xuyên có vị trí thuận lợi cho việc thông thương, vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, khu công nghiệp này nằm sát quốc lộ 2A, cách trung tâm TP. Hà Nội 45km, sân bay quốc tế Nội Bài 18km, trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc 3km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 150km.

KCN Nam Bình Xuyên hướng tới thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, sản xuất phần mềm, lắp ráp linh kiện máy móc, sản xuất cơ khí, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng…

5. Khu công nghiệp Khai Quang

 • Vị trí: Phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty CP Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc

KCN Khai Quang được triển khai xây dựng từ năm 2003 với với diện tích ban đầu chỉ 52ha. Sau 5 lần mở rộng, đến nay khu công nghiệp này có tổng diện tích là 262ha. 

Tính đến nay, KCN Khai Quang đã thu hút được 80 dự án, tỷ lệ lấp đầy đạt 96,4%. Trong đó, 11 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 690 tỉ đồng, 69 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 854 triệu USD.

KCN Khai Quang nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, cách trung tâm TP. Hà Nội 50km, sân bay quốc tế Nội Bài 25km, ga đường sắt tuyến Hà Nội – Lào Cai 2km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 170km. Với vị trí này, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian trong việc vận chuyển hàng hóa.

KCN Khai Quang ưu tiên các ngành nghề như: cơ khí lắp ráp, sản xuất phụ tùng, linh kiện điện tử, hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất tiêu dùng, công nghiệp dệt may…

6. Khu công nghiệp Thăng Long 3

 • Vị trí: Xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản)

KCN Thăng Long 3 được thành lập vào cuối năm 2015 với tổng diện tích là 213ha, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I là 94,5ha và giai đoạn II là 118,5ha. Đây là khu công nghiệp thứ 3 của tập đoàn Sumitomo triển khai tại Việt Nam.

KCN Thăng Long 3 cách cao tốc Nội Bài – Lào Cai 3km, sân bay quốc tế Nội Bài 20km, trung tâm TP. Hà Nội 45km… thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa và di chuyển của các chuyên gia.

Khu công nghiệp này chủ yếu thu hút các ngành nghề thân thiện với môi trường, bao gồm: sản xuất động cơ, sản xuất phụ tùng, điện, điện tử, cơ khí chính xác… Đến nay, KCN Thăng Long 3 đã có tỷ lệ lấp đầy đạt 80%.

7. Khu công nghiệp Bình Xuyên

 • Vị trí: Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc

KCN Bình Xuyên là một trong những khu công nghiệp có mặt đầu tiên ở tỉnh Vĩnh phúc, được thành lập từ năm 2004. KCN Bình Xuyên có tổng diện tích là 287ha, trong đó diện tích đất dành cho công nghiệp là 211,64ha.

KCN Bình Xuyên nằm cạnh quốc lộ 2 (Nội Bài – Lào Cai), cách trung tâm TP. Hà Nội 45km, sân bay quốc tế Nội bài 18km, cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh) 160km, ga đường sắt 2km, nằm sát tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc).

Khu công nghiệp này ưu tiên các nhà đầu tư hoạt động ở các ngành nghề như: sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, thiết bị điện, hoá chất, sản xuất các loại vật liệu xây dựng mới…

8. Khu công nghiệp Sơn Lôi

 • Vị trí: Xã Sơn Lôi, xã Tam Hợp, thị trấn Bá Hiến và thị trấn Hương Canh thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc

Sau sự thành công của KCN Bình xuyên, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc đã tiếp tục xây dựng KCN Sơn Lôi với tổng diện tích là 257ha.

KCN Sơn Lôi có vị trí thuận lợi, cách trung tâm TP. Hà Nội 38km, nằm gần quốc lộ 2, sát tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc), cách ga Hương Canh 1km, sân bay quốc tế Nội Bài 10km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 161km… 

KCN Sơn Lôi có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và đang có kế hoạch “trải thảm đỏ” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước kinh doanh trong các lĩnh vực như: nhóm ngành cơ khí, công nghệ thông tin, hóa mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, trang thiết bị y tế…

9. Khu công nghiệp Lập Thạch 2

 • Vị trí: Xã Bàn Giản và xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư lập quy hoạch: Sở Xây dựng Vĩnh Phúc

KCN Lập Thạch 2 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch và quyết định thành lập vào năm 2013 với tổng diện tích 111,5ha, trong đó đất dành cho công nghiệp là 75,63ha.

KCN Lập Thạch 2 được định hướng phát triển các loại hình công nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp phụ trợ và sản xuất các sản phẩm công nghiệp tiên tiến. 

Khu công nghiệp này có vị trí tương đối thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa, cách đường Xuyên Á 3km (Nội Bài – Lào Cai – Côn Minh), sân bay quốc tế Nội Bài 44km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 190km, trung tâm TP. Hà Nội 73km…

10. Khu công nghiệp Kim Hoa

 • Vị trí: Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Tổng công ty Phát triển đô thị và Khu công nghiệp (IDICO)

KCN Kim Hoa có tổng diện tích là 50ha, đã đi vào vận hành từ năm 2003. Tính đến nay, khu công nghiệp này đã cho thuê 100% diện tích đất công nghiệp.

Các doanh nghiệp tại KCN Kim Hoa chủ yếu hoạt động sản xuất trong các ngành nghề như: gia công cơ khí chế tạo máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, sửa chữa xe máy, điện, điện tử, chế biến thực phẩm…

KCN Kim Hoa có hệ thống giao thông thuận tiện, nằm sát quốc lộ 2, cách trung tâm TP. Hà Nội 35km, sân bay quốc tế Nội Bài 10km, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 150km, ga phúc Yên 1km…

Những khu công nghiệp này không chỉ thu hút các doanh nghiệp trong nước mà còn có sự quan tâm từ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Chính sách hỗ trợ đặc biệt từ phía chính quyền địa phương cùng với vị trí địa lý thuận lợi của Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các khu công nghiệp này.

11. Khu công nghiệp Phúc yên

 • Vị trí: Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Phúc Hà

KCN Phúc Yên tại tỉnh Vĩnh Phúc là một dự án đầu tư có tiềm năng và vị trí địa lý thuận lợi. Khu công nghiệp này nằm gần sân bay Nội Bài, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển và giao thương. Với lực lượng lao động dồi dào, khu công nghiệp Phúc Yên hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia đầu tư và phát triển tại đây . Tổng diện tích của khu công nghiệp này là 139 ha, tập trung vào việc đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng để phát triển các hoạt động công nghiệp

Vĩnh Phúc đang là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về phát triển các khu công nghiệp. Với vị thế thuận lợi cùng nguồn nhân lực dồi dào, các khu công nghiệp Vĩnh Phúc thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 16 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký: Hơn 17.500 tỷ đồng và hơn 210 triệu USD. Tổng diện tích đất quy hoạch là hơn 3.000 ha trong đó diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch hơn 2.200 ha; diện tích đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng và có thể cho thuê là gần 1.900 ha…

Khu công nghiệp Phúc yên
Khu công nghiệp Phúc yên

TIẾN trình thi công hệ thống PCCC tại các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

1. Đánh giá và thiết kế:

Trước khi bắt đầu thi công hệ thống PCCC, việc đánh giá và thiết kế là bước quan trọng đầu tiên. Các chuyên gia và kỹ sư sẽ tiến hành khảo sát các khu vực công nghiệp để xác định các điểm nguy cơ cháy nổ, cũng như đánh giá vị trí lắp đặt các thiết bị PCCC. Dựa trên đánh giá, họ sẽ thiết kế hệ thống PCCC phù hợp với từng khu công nghiệp cụ thể.

 • Thẩm định thẩm duyệt thiết kế PCCC
 • Thẩm định thẩm duyệt thiết kế kiến trúc
 • Thẩm định thẩm duyệt thiết kế kết cấu
 • Thẩm định thẩm duyệt thiết kế ME, Chống sét, Chống tụ khói, Cấp thoát nước,….

2. Xây dựng cơ sở hạ tầng:

Trong quá trình thi công hệ thống PCCC, việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một bước quan trọng. Các hệ thống ống, đường dây, và thiết bị PCCC sẽ được lắp đặt và kết nối theo kế hoạch thiết kế. Việc này đòi hỏi sự chính xác và tính toàn vẹn để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Những lưu ý về PCCC khi xây dựng cơ sở hạ tầng:

 • Đảm bảo có bãi đỗ xe chữa cháy, lối tiệp cận của xe chữa cháy đối với công trình
 • Đảm bảo lối tiếp cận PCCC từ trên cao đối với cơ sở cao tầng
 • Đảm bảo khối tích, kết cấu của bể nước chữa cháy
 • Đảm bảo Lối thoát nạn theo QCVN 06:2022/BXD
 • Đảm bảo xây dựng trạm bơm chữa cháy theo TCVN 7336:2021

3. Lắp đặt thiết bị Thi công PCCC tại Vĩnh Phúc:

Lắp đặt thiết bị PCCC gồm các bộ phận như bình chữa cháy, đầu phun, hệ thống cảnh báo, hệ thống báo cháy, v.v. Đảm bảo việc lắp đặt đúng cách và tuân thủ các quy chuẩn an toàn là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống PCCC.

Tiêu chuẩn áp dụng cho lắp đặt trang thiết bị PCCC

 • TCVN 3890:2023 Trang bị phương tiện PCCC cho nhà và công trình
 • TCVN 7336:2021 Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bọt – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt
 • TCVN 5738:2021 Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật
 • TCVN 13456:2022 Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt
 • TCVN 5687:2010 Hệ thống thông gió, điều hòa không khí – Yêu cầu thiết kế
Thi công pccc Vĩnh Phúc tại các Khu công nghiệp
Thi công pccc Vĩnh Phúc tại các Khu công nghiệp

4. Kiểm tra và thử nghiệm:

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, hệ thống PCCC sẽ được kiểm tra và thử nghiệm kỹ lưỡng. Các bài kiểm tra bao gồm việc kích hoạt hệ thống cảnh báo, kiểm tra áp lực và dòng chảy của nước, đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng như dự kiến trong các tình huống khẩn cấp.

Quy trình kiểm tra thử nghiệm PCCC, đưa công trình vào sử dụng

 • Nghiệm thu vật liệu đầu vào hệ thống PCCC và các hạng mục liên quan
 • Nhiệm thu từng phần thi công lắp đặt hệ thống PCCC
 • Nghiệm thu đơn động hệ thống không tải
 • Nghiệm thu đơn động hệ thống PCCC có tải
 • Nghiệm thu liên động hệ thống PCCC không tải
 • Nghiệm thu liên động hệ thống PCCC có tải
 • Nhiệm thu chuyển giao công nghệ
 • Nghiệm thu toàn bộ hệ thống trước khi đưa dự án vào sử dụng
 • Báo cáo của chủ đầu tư về việc hoàn thành dự án và đưa công trình vào sử dụng

5. Đào tạo và hướng dẫn:

Một phần quan trọng của việc triển khai hệ thống PCCC là đào tạo cho người lao động và nhân viên về cách sử dụng thiết bị PCCC, cách ứng phó với tình huống cháy nổ, và cách thực hiện cuộc diễn tập chữa cháy.

Một số hướng dẫn quan trọng trong điều khiển vận hành hệ thống PCCC

 • Hướng dẫn sử dụng, cài đặt, kiểm tra tủ trung tâm báo cháy
 • Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay
 • Hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông gió chống tụ khói
 • Hướng dẫn kiểm tra, vận hành trạm bơm chữa cháy ( Đặc biệt đối với máy bơm sử dụng động cơ Diesel)

THI CÔNG PCCC VĨNH PHÚC TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Trong tất cả các bước trên, sự hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư, doanh nghiệp, và cơ quan chức năng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu an toàn. Với sự quan tâm và đầu tư vào việc thi công PCCC, các khu công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc đang dần trở nên an toàn và bền vững hơn trong việc đảm bảo sự phát triển kinh tế.

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi