Phòng cháy: Chủ động phòng cháy trong mùa hanh khô

By Phòng Cháy Bmc, 07/03/20

Phòng cháy: Chủ động phòng cháy trong mùa hanh khô

(LĐTĐ) Thời điểm này, dù mới bước vào mùa hanh khô nhưng tình hình cháy, nổ trên địa bàn Hà Nội đã có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, vào những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra sôi động, cho nên nguy cơ cháy, nổ cao. Do vậy, việc tăng cường ý thức phòng cháy của người dân, cơ quan, đơn vị ngay từ cơ sở là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa “bà hỏa”

Diễn tập phòng cháy

Phòng cháy: Vẫn còn chủ quan, lơ là

Thời tiết đang mùa hanh khô và sắp đến Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu năm, hoạt động mua sắm hàng hóa, việc thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng gas, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt của người dân gia tăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, công tác phòng cháy, chữa cháy tại nhiều địa phương vẫn chưa được coi trọng dẫn đến xảy ra nhiều vụ cháy nổ lớn tại các siêu thị, chợ, khu dân cư.

Chỉ trong thời gian từ cuối tháng 8/2019 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân) ngày 28/8; vụ cháy chợ Tó (huyện Đông Anh) ngày 23/9 và hàng chục các vụ cháy nổ khác.

Có thể thấy, trong thời gian này các vụ cháy xảy ra ở tất cả các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy cao như kho, xưởng, chợ, chung cư, nhà tập thể, nhà ống. Trong số nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy trên địa bàn thành phố, sự cố về điện chiếm tới hơn 60% và luôn là nguy cơ thường trực. Đáng nói là, mặc dù ai cũng thấy được những hậu quả nặng nề do cháy nổ gây ra, thế nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan, lơ là.

Tìm hiểu thực tế tại một khu chợ tại phường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), có thể dễ dàng nhận thấy mạng lưới điện của một số hộ kinh doanh được lắp đặt sơ sài, xuống cấp. Không chỉ vậy, những hộ kinh doanh còn đấu nối, lắp thêm các thiết bị điện một cách tùy tiện.

Không chỉ có thế, tại một số khu nhà trọ giá trẻ ở quận Bắc Từ Liêm, trên đường Đê La Thành, khu vực Kim Chung, Hải Bối (huyện Đông Anh); Phùng Khoang, Trung Văn (quận Nam Từ Liêm); Tân Triều (huyện Thanh Trì) việc chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống cháy nổ vẫn thường xuyên diễn ra. Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, trong số các loại hình xảy ra cháy trong mùa hanh khô, các cơ sở như nhà ở dạng ống kết hợp kinh doanh; nhà kho, xưởng sản xuất chiếm 80%-85% số thiệt hại về người và tài sản.

Tại quận Bắc Từ Liêm, đại diện đơn vị cho biết, qua kiểm tra các cơ sở như nhà kho, xưởng sản xuất, nhà ở dạng ống kết hợp kinh doanh cho thấy, nhiều nơi chỉ có duy nhất một lối thoát nạn, đường giao thông không bảo đảm cho công tác chữa cháy. Mặt khác, các cơ sở này chứa nhiều loại hàng hóa, hóa chất dễ cháy.

Đặc biệt, một trong những nguyên nhân gây cháy nổ dịp hanh khô là từ việc đốt vàng mã. Bà Nguyễn My Hương (phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Năm ngoái, cũng vào dịp gần Tết Nguyên đán, tại đây đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ việc một gia đình chủ quan, lơ là trong việc đốt vàng mã. Tôi cho rằng việc đốt vàng mã hiện nay vẫn còn phổ biến và nhiều người vẫn còn chủ quan cho rằng việc này không thể gây ra cháy nổ.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, mỗi năm trên cả nước có hàng chục thậm chí hàng trăm vụ cháy chỉ vì lý do đốt vàng mã. Tôi hi vọng rằng mỗi người dân cần thay đổi thói quen và chú ý cẩn thận hơn trong việc đốt vàng mã cũng như trong sinh hoạt hàng ngày”.

Phòng cháy: Chủ động tại cơ sở

Tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), công tác phòng chống cháy nổ trong mùa hanh khô cũng có những diễn biến phức tạp. Theo thống kê, trung bình mỗi năm trên địa bàn phường xảy ra từ 5-8 sự cố cháy, cột điện, nhà dân, gây thiệt hại đến tài sản và đe dọa tính mạng của nhân dân trên địa bàn. Trong khi đó, phường Khương Trung với địa bàn rộng, mật độ dân cư đông, các tuyến ngõ nhỏ và dài nếu xảy ra sự cố cháy thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thường mất từ 20 đến 30 phút mới đến được nơi xảy ra sự cố.

Nhiều hộ kinh doanh tại chợ vẫn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống cháy nổ. (Ảnh: K.Tiến)
Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức về phòng cháy (ảnh: K.Tiến)

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy nhanh đạt hiệu quả cao, thực hiện phương châm bốn tại chỗ, Đảng ủy phường Khương Trung đã có Nghị quyết và vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân của 28 chi bộ trực thuộc ủng hộ và tham gia thực hiện mô hình đội chữa cháy cơ động, chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường mà trực tiếp là công an phường, Ban chỉ huy Quân sự phường phối hợp với các đơn vị chuyên môn về phòng cháy chữa cháy.

Đến đầu tháng 5/2019, phương tiện của đội chữa cháy cơ động gồm 2 xe gắn máy được gia cố lắp đặt máy phun nước, bình chữa cháy và các phương tiện chữa cháy đã hoàn thiện. Kinh phí thực hiện mô hình được sử dụng từ nguồn xã hội hoá trong cán bộ đảng viên và nhân dân.. Trong quá trình thực hiện và đưa vào sử dụng đề nghị Ủy ban phường có phương án quản lý, hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động hàng năm về phương tiện, thiết bị và hỗ trợ các cá nhân tham gia thành viên đội chữa cháy.

Tổng kinh phí thực hiện mô hình đến thời điểm hiện tại là 84 triệu, hiện nay đã sử dụng khoảng 57 triệu đồng. Trang thiết bị gồm có: 2 xe máy, giá để bình chữa cháy, máy bơm và hệ thống vòi đi kèm, bình bọt loại 8kg, búa tạ, xà cầy, ống tuýp nối, kìm cộng lực, quần áo phòng cháy chữa cháy, giày phòng cháy chữa cháy, mặt nạ phòng độc. Trong đó máy bơm, mặt nạ phòng độc, quần áo, giầy phòng cháy chữa cháy và một số trang thiết bị được Quận trang bị.

Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an phường Khương Trung cho biết, Công an phường đã tự bỏ kinh phí mua máy bơm để kịp thời chữa cháy trong các khu dân cư đông đúc, giao thông không thuận lợi… Đồng thời, phường cũng thiết lập 2 đội chữa cháy cơ động, giúp hoạt động chữa cháy ban đầu tăng thêm tính hiệu quả, xử lý kịp thời sự cố cháy trên địa bàn phường.

Việc xây dựng tốt mô hình phòng cháy chữa cháy cơ động tại phường Khương Trung đang ngày càng góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ ngay tại cơ sở. Việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu phòng chống cháy nổ không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành mà là nhiệm vụ của mọi người, mọi nhà.

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng cũng phải thường xuyên tổ chức bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy chữa cháy luôn hoạt động tốt. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tăng cường công tác thường trực 24/24 giờ, đảm bảo xử lý các tình huống cháy nổ kịp thời, góp phần đảm bảo phòng chống cháy nổ trong suốt mùa hanh khô năm 2019.

Theo Kim Tiến http://laodongthudo.vn/chu-dong-phong-chay-trong-mua-hanh-kho-100303.html

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi