HỆ THỐNG CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG PHỔ BIẾN

By PCCC BMC, 10/11/21

1. Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước ( Sprinkler, Drencher )

PCCC sprinkler
PCCC sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động bẳng nước Là hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng nhiều trong các công trinh nhà cao tầng, nhà xưởng,… Là hệ thống chữa cháy phun nước tự động đủ khả năng kiểm soát và dập tắt đám cháy khi mới hình thành.

Hệ thống bao gồm các đầu phun nước Sprinkler, Drencher một hay nhiều nguồn cung cấp nước chữa cháy có áp lực, van điều khiển dòng chảy, hệ thống đường ống để phân phối nước đến các đầu phun và các phụ kiện khác như chuông báo động, thiết bị kiểm tra giám sát …

Mỗi đầu phun Sprinkler trong hệ thống chữa cháy Sprinkler được giữ kín bằng một bình thủy tinh đựng thủy ngân nhạy cảm với nhiệt độ và một nút chặn.

Khi có cháy, nhiệt độ môi trường sẽ nhanh chóng tăng lên, khi đạt đến mức nhiệt độ kích hoạt theo thiết kế của nhà sản xuất, bình thủy tinh đựng thủy ngân sẽ vỡ. Lúc này, nút chặn sẽ rơi ra, nước được đẩy ra ngoài với áp lực lớn để chữa cháy.

Do mỗi đầu phun sprinkler được kích hoạt độc lập khi đạt đến mức nhiệt định trước nên số lượng vòi phun hoạt động chỉ giới hạn ở những nơi gần đám cháy do đó tối đa hóa áp lực nước có sẵn từ nơi bắt nguồn đám cháy.

Hệ thống van trong PCCC bằng nước
Hệ thống van trong PCCC bằng nước

Các loại Hệ thống chữa cháy Sprinkler:

  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler ướt
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler khô
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler xả tràn
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler kích hoạt trước
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler kết hợp hồng thủy

2. Hệ thống chữa cháy bằng bọt FOAM

Nhà xưởng trang bị hệ thống PCCC bằng bọt FOAM
Nhà xưởng trang bị hệ thống PCCC bằng bọt FOAM

Hệ thống chữa cháy bằng bọt mang lại hiệu suất vượt trội hơn hệ thống phun nước trong việc chữa cháy chất lỏng, như kho xăng dầu, hóa chất, trạm xăng, nhà máy hóa chất,… Chúng cung cấp khả năng dập tắt nhanh chóng,và giảm nguy cơ bắt lửa lại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam hoạt động theo nguyên lý cách ly là chủ yếu. Khi được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng, dầu; tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi oxy để dập lửa.

Ngoài ra, chúng cũng làm giảm yêu cầu về trữ lượng bể nước của hệ thống và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm sau hỏa hoạn và thiệt hại đối với môi trường an toàn với con người và động vật.

PHÒNG CHÁY BẢO MINH BMC

Nhà thầu thi công Hệ thống PCCC chuyên nghiệp

3. Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM200, CO2, N

Hệ thống chữa cháy khí sử dụng cho phòng máy chủ
Hệ thống chữa cháy khí sử dụng cho phòng máy chủ

Sử dụng khí trơ và các tác nhân hóa học để dập tắt đám cháy. Các tác nhân này chịu sự quy định của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Mỹ (NFPA) là chất chữa cháy không dẫn điện, dễ bay hơi hoặc khí không để lại dư lượng bay hơi.

Theo tiêu chuẩn NFPA 2001 về hệ thống chữa cháy khí sạch, thuật ngữ khí chữa cháy sạch có nghĩa là chất chữa cháy không dẫn điện, dễ bay hơi hoặc khí không để lại dư lượng bay hơi. Chữa cháy khí hiệu quả và an toàn cho thiết bị IT, công trình viễn thông, trung tâm dữ liệu, máy chủ,….

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi