Bí thư Hà Nội: Cần cưỡng chế chung cư không đảm bảo PCCC

By Phòng Cháy Bmc, 16/08/17

Làm việc với Cảnh sát PCCC Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cần khẩn trương xây dựng quy trình cưỡng chế đối với chung cư, công trình không đảm bảo PCCC.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cảnh sát PCCC đã siết chặt quản lý đối với nhà, công trình cao tầng có vi phạm, tuy nhiên, còn nhiều tồn tại do các quy định chưa đầy đủ.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, tới đây, UBND TP sẽ có thông báo kết luận về 79 công trình vi phạm PCCC đã đưa vào sử dụng.

phòng cháy chữa cháy, Phó chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Văn Sửu, chuông báo cháy
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Nhiều công trình trong danh sách này đã khẩn trương khắc phục. Tuy nhiên, TP sẽ chỉ ra 1-3 vị trí để xử lý “điểm”. Quy trình xử lý đang được Cảnh sát PCCC TP hoàn thiện, cố gắng hoàn tất trong tháng này. Sở Tư pháp sẽ giám sát quy trình để khi thực hiện không xảy ra vi phạm.
Đối với những công trình vi phạm đang xây dựng, chưa đưa vào sử dụng, Phó chủ tịch TP cho hay, tới đây UBND TP sẽ tiếp tục ra văn bản yêu cầu nghiêm cấm việc cấp điện, nước.
“Đơn vị nào ký hợp đồng bán nước, bán điện thì người đại diện pháp luật của chủ doanh nghiệp đó phải bị xử lý hình sự. Sở Xây dựng, Sở Công thương là cơ quan quản lý nhà nước phải theo dõi, giám sát”, ông Sửu yêu cầu.
Lãnh đạo TP cũng nêu tình trạng dù trên có nhiều quy định, yêu cầu làm quyết liệt, nhưng ở dưới vẫn vi phạm, kể cả ở chung cư vài chục tầng.
“Dứt khoát là không để tồn tại. Tới đây chủ tịch xã, phường, thị trấn, chủ tịch quận, huyện phải kiểm soát cái này”, ông Sửu nói thêm.
Ông Sửu cũng chỉ ra việc mặc dù đã được bố trí nơi đốt vàng mã ở khu chung cư nhưng vẫn có người dân đốt ở hành lang, khi chuông báo cháy kêu thì “đập là nó tịt”. Ông nhấn mạnh nên xử lý cả những người dân vi phạm PCCC.
“Trước HĐND tôi đã khuyến cáo người dân ý thức về phòng cháy. Nhiều khi tập huấn cứ bảo là chắc gì đã cháy, cháy chắc gì đã chết. Ngay bản thân tính mạng mình mình còn không lo thì sao được. Tới đây sẽ vận động tiếp. Kể cả người dân nào vi phạm cũng phải bị xử lý”, ông Sửu nói.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, PCCC là vấn đề rất lớn, với những chủ đầu tư, công trình không đảm bảo PCCC thì tiếp tục kiểm tra, xử phạt, đặc biệt phải làm quy trình cưỡng chế.

phòng cháy chữa cháy, Phó chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Văn Sửu, chuông báo cháy

Không thể để yên được. Vi phạm về PCCC có thể bị đến tội hình sự bởi đe dọa tính mạng của rất nhiều người. Tôi đề nghị khẩn trương xây dựng quy trình này. Phải đảm bảo tính mạng cho người dân”, ông Hải nhấn mạnh.
Bí thư Hải cho hay, quy định về PCCC đã có nhưng chủ đầu tư không thực hiện thì lực lượng PCCC phải có quyền cưỡng chế.
“Cưỡng chế thực hiện các quy định về PCCC để đảm bảo an toàn cho người dân. Một khu chung cư không đảm bảo về PCCC thì buộc phải thực hiện, nếu không sẽ đưa xe, đưa trang thiết bị đến. Có 2 cách, hoặc là đưa người dân ra hoặc là đưa trang thiết bị đến để đảm bảo an toàn. Chi phí đó ai sai thì phải chịu”, Bí thư HN nói rõ.
Theo lãnh đạo Thành ủy, phải sớm ra quy trình hướng dẫn chứ không để “trắng án”, vi phạm rồi mà PCCC đến cũng không làm gì được.
Theo: Vietnamnet.vn

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

30/09/20

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

1. Thi công PCCC TIÊU CHUẨN là một trong Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy                                                                        Vì vậy Để đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, phải xây dựng quy định, nội quy, biển cấm, biển báo. Có sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy có sơ đồ chỉ dẫn […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

22/12/18

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định (LĐTĐ) Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

21/12/18

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn Thi công PCCC: (LĐTĐ) Bạn thường xuyên phải đi công tác và lưu trú tại khách sạn. Vậy, cần làm gì để bảo đảm an toàn khi ở trong khách sạn đối với tình huống xảy ra cháy? Đã có rất nhiều […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ BMC

Văn phòng

463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi

Gọi điện - Email

Tel1: 091.316.8088
Tel2: 096.910.9898
Email: phongchaybmc@gmail.com