Bí thư Hà Nội: Cần cưỡng chế chung cư không đảm bảo PCCC

By Phòng Cháy Bmc, 16/08/17

Làm việc với Cảnh sát PCCC Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cần khẩn trương xây dựng quy trình cưỡng chế đối với chung cư, công trình không đảm bảo PCCC.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cảnh sát PCCC đã siết chặt quản lý đối với nhà, công trình cao tầng có vi phạm, tuy nhiên, còn nhiều tồn tại do các quy định chưa đầy đủ.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, tới đây, UBND TP sẽ có thông báo kết luận về 79 công trình vi phạm PCCC đã đưa vào sử dụng.

phòng cháy chữa cháy, Phó chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Văn Sửu, chuông báo cháy
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Nhiều công trình trong danh sách này đã khẩn trương khắc phục. Tuy nhiên, TP sẽ chỉ ra 1-3 vị trí để xử lý “điểm”. Quy trình xử lý đang được Cảnh sát PCCC TP hoàn thiện, cố gắng hoàn tất trong tháng này. Sở Tư pháp sẽ giám sát quy trình để khi thực hiện không xảy ra vi phạm.
Đối với những công trình vi phạm đang xây dựng, chưa đưa vào sử dụng, Phó chủ tịch TP cho hay, tới đây UBND TP sẽ tiếp tục ra văn bản yêu cầu nghiêm cấm việc cấp điện, nước.
“Đơn vị nào ký hợp đồng bán nước, bán điện thì người đại diện pháp luật của chủ doanh nghiệp đó phải bị xử lý hình sự. Sở Xây dựng, Sở Công thương là cơ quan quản lý nhà nước phải theo dõi, giám sát”, ông Sửu yêu cầu.
Lãnh đạo TP cũng nêu tình trạng dù trên có nhiều quy định, yêu cầu làm quyết liệt, nhưng ở dưới vẫn vi phạm, kể cả ở chung cư vài chục tầng.
“Dứt khoát là không để tồn tại. Tới đây chủ tịch xã, phường, thị trấn, chủ tịch quận, huyện phải kiểm soát cái này”, ông Sửu nói thêm.
Ông Sửu cũng chỉ ra việc mặc dù đã được bố trí nơi đốt vàng mã ở khu chung cư nhưng vẫn có người dân đốt ở hành lang, khi chuông báo cháy kêu thì “đập là nó tịt”. Ông nhấn mạnh nên xử lý cả những người dân vi phạm PCCC.
“Trước HĐND tôi đã khuyến cáo người dân ý thức về phòng cháy. Nhiều khi tập huấn cứ bảo là chắc gì đã cháy, cháy chắc gì đã chết. Ngay bản thân tính mạng mình mình còn không lo thì sao được. Tới đây sẽ vận động tiếp. Kể cả người dân nào vi phạm cũng phải bị xử lý”, ông Sửu nói.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, PCCC là vấn đề rất lớn, với những chủ đầu tư, công trình không đảm bảo PCCC thì tiếp tục kiểm tra, xử phạt, đặc biệt phải làm quy trình cưỡng chế.

phòng cháy chữa cháy, Phó chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Văn Sửu, chuông báo cháy

Không thể để yên được. Vi phạm về PCCC có thể bị đến tội hình sự bởi đe dọa tính mạng của rất nhiều người. Tôi đề nghị khẩn trương xây dựng quy trình này. Phải đảm bảo tính mạng cho người dân”, ông Hải nhấn mạnh.
Bí thư Hải cho hay, quy định về PCCC đã có nhưng chủ đầu tư không thực hiện thì lực lượng PCCC phải có quyền cưỡng chế.
“Cưỡng chế thực hiện các quy định về PCCC để đảm bảo an toàn cho người dân. Một khu chung cư không đảm bảo về PCCC thì buộc phải thực hiện, nếu không sẽ đưa xe, đưa trang thiết bị đến. Có 2 cách, hoặc là đưa người dân ra hoặc là đưa trang thiết bị đến để đảm bảo an toàn. Chi phí đó ai sai thì phải chịu”, Bí thư HN nói rõ.
Theo lãnh đạo Thành ủy, phải sớm ra quy trình hướng dẫn chứ không để “trắng án”, vi phạm rồi mà PCCC đến cũng không làm gì được.
Theo: Vietnamnet.vn

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi