Những đơn vị nào bắt buộc phải tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC?

By Phòng Cháy Bmc, 22/12/17

Nơi tập trung đông người, hoạt động trong lĩnh vực có tài sản có giá trị thì thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Dưới đây là những trao đổi của bạn đọc với Luật sư Nguyễn Công Thành về những quy định mới của Luật PCCC để bạn đọc tiếp cận và có những cân nhắc đầu tư, vận hành và tập huấn cho nhân viên. Đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước về an toàn PCCC.

Bạn đọc Phạm Tuân (Chân Sơn, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang): Nghị định số 79/2014/NĐ-CP “Quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Phòng cháy và chữa cháy“.

Chi tiết tại Điều 5 “Phụ lục I Danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy” có tiểu mục quy định: “10. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, trụ sở làm việc, cơ sở nghiên cứu”.

Tôi chưa hiểu rõ quy định về “trụ sở làm việc” ở đây là nơi làm việc của cán bộ nhân viên của tất cả các loại hình doanh nghiệp, cơ quan tổ chức kể cả tư nhân hay chỉ bao gồm trụ sở làm việc của các đơn vị nhà nước?

Những đơn vị nào bắt buộc phải tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC? - Ảnh 1

Hình minh họa. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Đơn vị tôi là chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân, có số lao động của chi nhánh là dưới 40 người, hoạt động trong lĩn vực ngân hàng, kinh doanh tiền tệ, văn phòng, phòng làm việc của chi nhánh gồm 3 tầng, diện tích mặt sàn tầng 1 là 200m2 (tổng diện tích sử dụng 3 sàn là 591,6m2). Như vậy có thuộc “danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC” theo phụ lục I của nghị định này không?

Đơn vị tôi có thuộc đối tượng bắt buộc phải tổ chức tập huấn luyện nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy theo quy định tại điều 31, điều 46 luật PCCC hay không?

Luật sư Nguyễn Công Thành (Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời): Nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và các công trình độc lập được coi là cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy.

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 của chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy thì: “Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động phòng cháy và chữa cháy tại Việt Nam”.

Do vậy, “Trụ sở làm việc” thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy có nghĩa là nơi làm việc của cán bộ nhân viên của tất cả các loại hình doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức không phân biệt tư nhân hay nhà nước hoặc được xây dựng từ nguồn vốn nào.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 của chính phủ: “Cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy là nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và các công trình độc lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Cơ quan, tổ chức có thể có một hoặc nhiều cơ sở”.

Do vậy, theo như thông tin cung cấp thì đơn vị của bạn là nơi tập trung đông người, hoạt động trong lĩnh vực có tài sản có giá trị và thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại phụ lục I của nghị định 79/2014/NĐ-CP của chính phủ và bắt buộc phải tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Mục 3 thông tư 66/2014 của Bộ Công an quy định về Tổ chức, biên chế đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở hoạt động theo chế độ không chuyên trách:

“b) Cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới có từ 10 người đến 50 người thường xuyên làm việc thì biên chế của đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở tối thiểu là 10 người, trong đó có 01 đội trưởng”.

Cũng theo Điều 16 thông tư 66/2014 thì Đối tượng huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy bao gồm: “Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành”. Do đó, đơn vị của bạn thuộc đối tượng phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC.

Trong thời gian tới, những đối tượng thuộc quy định bắt buộc phải tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC thì cần bố trí thời gian, phương tiện và cử nhân viên tham gia tập huấn nhằm đảm bảo thực hiện đúng, đủ và chính xác quy trình PCCC cần thiết. Để tránh xảy ra hỏa hoạn cũng như thuận lợi cho công tác kiểm tra PCCC, bạn cần lưu ý để không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh cũng như gặp những rủi ro không cần thiết.

Nguyễn Xinh (Theo Soha.vn)

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi