Triển khai ‘chiến dịch’ 60 ngày tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

By Phòng Cháy Bmc, 15/10/22

Triển khai ‘chiến dịch’ 60 ngày tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy (PCCC)

Sáng 14/10, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại hội nghị, Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hà Nội – cho biết, thực hiện Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 ngày 7/10/2022 của Bộ Công an về tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc; Công an TP Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Mục đích nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC và CNCH, chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn hoạt động, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT hoặc cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Tiến hành rà soát để nắm tình hình, đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở; kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định tại Điều 17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Yêu cầu, bắt buộc các cơ sở đã đưa vào hoạt động phải khắc phục tất cả các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH; tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, duy trì liên tục các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH trong quá trình hoạt động.

Cùng với đó, chủ động phát hiện những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân trong công tác PCCC và CNCH tại địa bàn. Kết hợp tổng kiểm tra, rà soát với tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH tại khu dân cư, cơ sở đáp ứng phương châm “4 tại chỗ”.

Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho hay, trong quá trình triển khai, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC và CNCH phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đảm bảo khách quan và tuân thủ các quy định của pháp luật; đảm bảo tất cả các cơ sở phải được kiểm tra, xử lý; cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động phải được giám sát chặt chẽ; không để tồn tại lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm; chống tiêu cực trong giám sát, kiểm tra.

Quán triệt cán bộ, chiến sỹ có người thân tham gia kinh doanh, sản xuất phải tuyên truyền, vận động người thân chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; hướng dẫn, kiến nghị của lực lượng kiểm tra; nghiêm cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ can thiệp vào hoạt động kiểm tra.

Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu công an các quận huyện phải coi công tác quản lý nghiệp vụ PCCC và CNCH quan trọng như công tác quản lý nghiệp vụ của công an.

Đại tá Dương Đức Hải – Phó Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu công an các quận huyện phải coi công tác quản lý nghiệp vụ PCCC và CNCH quan trọng như công tác quản lý nghiệp vụ của công an.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý xây dựng, văn hóa, UBND các cấp khi xem xét thẩm duyệt thiết kế về PCCC, cấp giấy phép xây dựng, nghiệm thu về PCCC và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép kinh doanh phải đảm bảo các cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn về PCCC và CNCH, ANTT.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hà Nội đã hướng dẫn công an các quận huyện và Đội Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai Kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH theo các nội dung: Tổ chức rà soát, lập danh sách các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo địa bàn khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và các cơ sở còn lại theo đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện.

Các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: Khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà kho, xưởng sản xuất…

Công an quận phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

Công an quận phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra hoạt động phòng, chống cháy, nổ tại các quán karaoke trên địa bàn.

“Kế hoạch này kiểm tra đột xuất và định kỳ. Đối với cơ sở đã kiểm tra theo định kỳ thì phúc tra lại để xem việc thực hiện các hướng dẫn, tồn tại đến đâu; kiểm tra thiết bị, phương tiện, công tác sẵn sàng chiến đấu. Qua chiến dịch 60 ngày (từ 15/10 đến 15/12), các cơ sở sẽ phân vùng “đỏ, vàng, xanh” trong quản lý an toàn PCCC và CNCH, để từ đó nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan”- Đại tá Phạm Trung Hiếu nhấn mạnh.

Để có kết quả cao, công an các quận huyện cần phải quán triệt nhận thức rõ đây là một “chiến dịch” đặc biệt, phải huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Đồng thời, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở ban hành các văn bản, chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ tổng kiểm tra, rà soát và chỉ cho phép các cơ sở hoạt động trở lại khi đủ điều kiện an toàn PCCC.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Dương Đức Hải – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu công an các quận huyện phải coi công tác quản lý nghiệp vụ PCCC và CNCH quan trọng như công tác quản lý nghiệp vụ của công an. Qua chiến dịch rà soát, tổng kiểm tra này vừa là để các đơn vị tiếp tục chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác PCCC và CNCH để nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân. Và từ kết quả này cũng là căn cứ để đánh giá, xem xem tránh nhiệm của CBCS trong nhiệm vụ được giao.

Cùng với kết hợp tổng kiểm tra, rà soát, Phó Giám đốc Công an TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH tại khu dân cư, cơ sở đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/trien-khai-chien-dich-60-ngay-tong-ra-soat-kiem-tra-an-toan-phong-chay.html

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi