Thiết kế, lắp đặt ống gió hệ thống hút khói hành lang: Cách lắp, sơ đồ thiết kế

By Phòng Cháy Bmc, 26/09/22

Thiết kế lắp đặt ống gió hệ thống hút khói hành lang là một hệ thống được lắp đặt tại các đơn vị như doanh nghiệp, chung cư, trường học…Với một mục đích là đảm bảo nguồn không khí được thông thoáng nhất có thể. Nhằm phục vụ cho quá trình thoát hiểm khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn. Vậy bạn đã biết mục đích, các lý do tại sao phải lắp đặt ống gió hút khói hành lang? Các bước lắp đặt ống gió hút khói hành lang chưa ? Hãy cùng Phòng cháy Bảo Minh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Quạt thông gió, hút khói là gì?

Quạt hút khói là thiết bị có chức năng lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong. Là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn và còn ở các hộ gia đình. Đặc biệt là ở những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được.

Quạt thông gió, hút khói
Quạt thông gió, hút khói

Quạt hút khói có nhiệm vụ đưa khói trong hành lang ra bên ngoài, đưa khí tươi vào trong, tạo môi trường thuận lợi để con người có thể.

2. Tại sao cần lắp đặt ống gió hút khói hành lang ?

Thiết kế hút khói hành lang là 1 trong những nhiệm vụ bắt buộc của người thiết kế hệ thống điều hòa thông gió, có 2 mục đích chình của việc thiết kế hút khói hành lang, đó là :

 1. Thứ nhất trong điều kiện bình thường, hành lang là nơi qua lại của nhiều người nên có rất nhiều bụi trong không khí hoặc các khí thải C02 từ con người, các chất bốc lên từ hóa chất tẩy rửa, lau sàn.. do đó hệ thống này sẽ đảm nhận hút mùi ở điều kiện bình thường.
 2. Thứ hai là trong điều kiện có cháy, hệ thống sẽ hoạt động với công suất cao hơn nhằm hút khói từ hành lang ra ngoài, giúp mọi người ko bị ngạt khói và cũng có thể nhìn thấy lối đi ra cầu thang thoát hiểm.

3. Mục đích của lắp đặt ống gió hút khói hành lang

Giữ cho khói và khói độc cách xa lối thoát hiểm. Tiến hành thu khói cháy, khói thông qua đường ống được đưa ra ngoài. Giúp cho lối thoát hiểm dọc trục cầu thang bộ được thông thoáng nhất có thể. Nhằm tạo điều kiện thoát hiểm nhanh chóng nhất hoặc giúp người gặp nạn tìm được nơi trú ẩn an toàn. Cầm cự trong thời gian chờ cứu hộ đến trợ giúp. Những lợi ích mà hệ thống mang lại:

 • Bảo vệ tính mạng tạm thời: Bảo vệ tính mạng của con người trong trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối hiểm hoặc nơi ẩn nấp tạm thời.
 • Chóng lửa: để cho thao tác chống lửa phát huy hiệu quả. Thì những trục cầu thang máy hay cầu thang bộ cần được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay có hệ thống điều hòa.
Mục đích của lắp đặt ống gió hút khói hành lang
Mục đích của lắp đặt ống gió hút khói hành lang

4. Cấu tạo của ống gió hút khói hành lang

 • Quạt hút công nghiệp NPF.
 • Hệ thống Ống dẫn gió: ống tôn kẽm.
 • Cảm biến, tủ nguồn và điều khiển.
 • Van đóng mở, van chặn lửa.
 • Cửa cấp gió,cửa hút khói.
Cấu tạo của ống gió hút khói hành lang
Cấu tạo của ống gió hút khói hành lang

5. Tiêu chuẩn áp dụng để tính toán thiết kế, lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

 • TCVN 5687 – 2010: Thông Gió, điều tiết không khí và sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCXDVN 323 – 2004: Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam nhà cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế.
 • AS 1668.1-1998: Tiêu chuẩn thiết kế hút khói của Úc.
 • DW 142/144: Tiêu chuẩn lắp đặt ống gió
 • MACNA: Sheet Metal & Air Conditioning Contractor’s National Association
 • CP553: Tiêu chuẩn thiết kế thông gió của Singapopre.
 • TT07 BXD 2010: Qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

6. Các bước lắp đặt ống gió hút khói hành lang

Bước 1 : Bạn cần nắm bắt rõ ít nhất 2 tiêu chuẩn thường dùng để thiết kế hệ thống hút khói hành lang, đó là :

 • TCVN 5687-2010
 • Tiêu chuẩn Singapore SS553:2009

Cần phải thiết kế hút khói cho hành lang có độ dài trên 15m mà không có chiếu sáng tự nhiên

Cửa hút khói đặt trên trần hành lang hoặc trần sảnh, và chiều dài hành lang do 1 cửa hút khói đảm nhiệm không được quá 30m

Chỉ được thiết kế tối đa 2 cửa hút khói trên 1 hành lang ( vấn đề này cũng rât nhạy cảm; khi thiết kế các bạn nên hỏi bên phòng cháy; nếu hành lang dài quá thì cũng có thể thiết kế 3 cửa hút khói được )

Tính lưu lượng hút khói

Bước 2 : Sau khi đã tính toán được lưu lượng hút khói hành lang. Chúng ta sẽ đi tính toán kích thước của gió, kích thước ống gió

Bước 3: Thiết kế hút khói hành lang trên mặt phẳng

lắp đặt ống gió hút khói hành lang
lắp đặt ống gió hút khói hành lang

7. Nguyên lí hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

Khi cháy xảy ra tại bất kỳ tầng nào đó trong tòa nhà, sẽ phát sinh khói và nhiệt. Đầu báo khói của hệ thống báo cháy sẽ tác động đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy, trung tâm báo cháy sẽ truyền tín hiệu lên tủ quạt hút khói (thường đặt tại tầng mái) tác động cho quạt hút khói hoạt động.

– Các van gió kèm động cơ (MFD) được lắp đặt tại các tầng thường ở chế độ đóng và được tác động mở bởi 2 cách gồm: mở bởi tín hiệu báo cháy từ tủ trung tâm đưa tới hoặc mở bằng tác động bằng nút nhấn cưỡng bức từ tủ nút nhấn cững bực đặt tại phòng trực PCCC tại tầng 1.

– Khi các van MFD mở lượng khói của hành lang bị cháy sẽ được hút vào các miệng gió ở hành lang theo trục đứng rồi đẩy lên mái ra ngoài trời. Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm.

– Tùy từng đơn vị thiết kế hoặc người thẩm duyệt (thuộc cơ quan cục hoặc sở PCCC) sẽ bổ sung lắp van chăn lửa có gắn cầu chì (FD) sau van MFD hoặc yêu cầu các van MFD có thêm chức năng chặn lửa.

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi