An toàn PCCC khu công nghiệp

By Phòng Cháy Bmc, 08/03/23

Thứ Tư 23/03/2022 10:39 (GMT+7)

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn công tác cho Đội PCCC tại chỗ.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn công tác cho Đội PCCC tại chỗ. 

Các khu công nghiệp (KCN) là nơi có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của doanh nghiệp, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các KCN trên địa bàn. 

Quyền lợi sát sườn

Ngay những ngày đầu tháng 3, khi mùa nắng nóng bắt đầu, cán bộ Phòng CS PCCC và CNCH đã đến công ty Cổ phần Frit Phú Xuân, Khu công nghiệp Phong Điền để tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân viên đội PCCC của công ty. Tại đây, lực lượng PCCC và CNCH tập trung kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung liên quan như: Giấy chứng nhận thẩm duyệt về thiết kế, nội quy, phương án PCCC tại chỗ, kiểm tra hệ thống điện và tiêu thụ điện; phương tiện, thiết bị PCCC ban đầu, nguồn nước, đường đi, hệ thống thoát nạn… 

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở của công ty còn được hướng dẫn kiến thức pháp luật cơ bản về PCCC và CNCH, ứng phó tình huống khẩn cấp xảy ra như sử dụng bình bọt, lăn vòi, kỹ năng vận hành trang thiết bị PCCC tại chỗ. Đây cũng là nội dung mà các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra trong các khu công nghiệp. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Phong Điền ý thức trách nhiệm cao trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, xem đây nghĩa vụ và quyền lợi sát sườn của mỗi doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Minh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần Frit Phú Xuân cho biết: Đơn vị chúng tôi luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác kiểm tra, chỉ đạo; công tác tự kiểm tra theo qui định đơn vị hướng dẫn PCCC về nhân lực, trang thiết bị, máy móc, phương tiện đảm bảo trạng thái sẵn sàng xử lý khi sự cố xảy ra; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ đội PCCC tại chỗ, đảm bảo yêu cầu chuyên môn cơ bản để xử lý tình huống ban đầu. 

Cũng như nhiều công ty tại khu công nghiệp Phong Điền, Công ty TNHH sơn Hoàng Gia, Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thuỷ) cũng rất chú trọng đến công tác an toàn cháy nổ để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ và tài sản cho công ty. Trong đó, đặc biệt chú ý công tác tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC cho cán bộ công nhân viên; trang bị, bảo dưỡng thiết bị, phối hợp các cơ quan chức năng tập huấn, đào tạo, kiểm tra nghiệp vụ cho lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ, sẵn sàng xử lý, ứng khó với tình huống khi mới xảy ra. 

Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 6 khu công nghiệp, với 150 cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, với hàng chục nghìn cán bộ công nhân viên, chuyên gia đang làm việc. Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, đã có một số vụ cháy xảy ra trong các khu công nghiệp gây thiệt hại lớn về tài sản. 

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là dịch COVID-19, một số đơn vị chưa tổ chức thực tập phương án PCCC và CNCH định kỳ hàng năm cho lực lượng PCCC tại chỗ nên khi sự cố xảy ra dễ dẫn đến lúng túng, bị động, nhất là khi mùa hè nóng nực đang đến gần, nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, để đảm bảo đảm ANTT nói chung cũng như an toàn cháy nổ nói riêng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn tỉnh đã tập trung tham mưu nhiều giải pháp để bịt sở hở trong công tác này trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trong các khu công nghiệp.

Đại uý Lê Minh Chiểu, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy đơn vị, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra định kỳ tại các khu công nghiệp về điều kiện an toàn PCCC theo quy định của pháp luật. Đặc biệt chú trọng trang bị hệ thống, trang thiết bị và lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ như: các loại bình chữa cháy xách tay các loại, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài cơ sở, báo cháy tự động.

“Đây là thời điểm tình hình liên quan cháy nổ, diễn biến khó lường nên chúng tôi yêu cầu chủ doanh nghiệp, công nhân viên phải luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác. Qua kiểm tra hồ sơ, thực tế, đơn vị đã tuyên truyền, hướng dẫn quy định mới của pháp luật về PCCC và CNCH cho các doanh nghiệp để kịp thời khắc phục cơ sở, tránh phát sinh các vụ việc đáng tiếc”, Đại uý Chiểu nói thêm.

“Song song với công tác tuyên truyền, kiểm tra, một trong giải pháp hữu hiệu là thành lập “Cụm an toàn, hỗ trợ PCCC và CNCH trong các khu công nghiệp”. Với phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị trong Cụm kịp thời hỗ trợ khi sự cố xảy ra; đồng thời còn tuyên truyền, vận động, khuyến khích các thành viên trong Cụm thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC; duy trì, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, sắp xếp hàng hoá, tổ chức sản xuất hiệu quả, an toàn”, Thượng tá Chế Công Tân, Phó Trưởng Phòng CS PCCC và CNCH nhấn mạnh.

Để công tác PCCC hiệu quả, trước hết các nhà máy, xí nghiệp tại các KCN phải nêu cao tinh thần trong PCCC, không được lơ là, chủ quan. Ngoài trách nhiệm của lực lượng PCCC và CNCH thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cao ý thức về PCCC cho cán bộ, công nhân viên, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng bịt kín sở hở trong công tác này nhằm đảm bảo tốt ANTT, góp phần tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn, đạt hiệu quả cao.

https://baophapluat.vn/an-toan-phong-chay-chua-chay-doi-voi-cac-khu-cong-nghiep-post439030.html

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN HÀNG ĐẦU HÀ NỘI

27/07/23

THI CÔNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN HÀNG ĐẦU HÀ NỘI

Dịch vụ thi công PCCC Bạn đang tìm kiếm dịch vụ thi công PCCC chuyên nghiệp và đáng tin cậy? Chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn dịch vụ thi công hệ thống PCCC Hà Nội và toàn quốc hàng đầu, đảm bảo mang đến giải pháp an toàn cháy nổ tối ưu cho […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi