PCCC: Bảo hiểm cháy nổ chung cư: Bắt buộc vẫn thờ ơ

By Phòng Cháy Bmc, 19/11/18

Kinhtedothi – Bảo hiểm cháy nổ (BHCN) bắt buộc là một phương án hiệu quả nhằm khắc phục và ổn định đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN khi không may sự cố cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, thực tế, tại nhiều tòa nhà chung cư, chủ đầu tư vẫn thờ ơ với việc mua BHCN, cư dân thì vẫn còn mù mờ về loại hình bảo hiểm này.
PCCC: “Quên” bảo hiểm cháy nổ
Trong tháng 5/2018, đoàn liên ngành quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các nhà cao tầng trên địa bàn. Ngoài các vi phạm phổ biến như hệ thống báo cháy tự động lỗi, một số vị trí vòi chữa cháy mục nát, hộp chữa cháy vách tường hỏng hóc, bình chữa cháy không đảm bảo… thì nhiều tòa nhà cao tầng tại đây vẫn “trắng” BHCN.
Cụ thể, tại Khu đô thị Mỹ Đình 1, các tòa A1, C2, C3… của chủ đầu tư Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị – Bộ Quốc phòng (MHDI) vẫn chưa có BHCN bắt buộc. Để đảm bảo an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã đề nghị chủ đầu tư và đơn vị vận hành khắc phục nhiều hạng mục vi phạm, trong đó có việc mua BHCN bắt buộc.
Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), hiện nay, trên toàn quốc có 43.693 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ đã tham gia bảo hiểm. Điều đáng nói, con số này chỉ chiếm 56% tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc. Theo đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, vẫn còn khá nhiều chủ đầu tư, Ban quản trị của tòa nhà không tham gia BHCN do lơ là hoặc để tiết kiệm chi phí… Các cư dân cũng ít khi chủ động tham gia loại hình BHCN.
PCCC: Xử lý nghiêm vi phạm
Ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, từ 15/4/2018, nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên phải mua BHCN bắt buộc. Trường hợp cơ sở nào thuộc diện phải mua, nhưng không mua có thể sẽ bị phạt 60 – 100 triệu đồng. Nếu cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ không mua BHCN, có thể bị phạt với cá nhân từ 30 – 50 triệu đồng và 60 – 100 triệu đồng đối với tổ chức.
Về phía DN bảo hiểm, có thể bị phạt từ 40 – 50 triệu đồng khi từ chối bán BHCN bắt buộc cho cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, DN có quyền từ chối bán bảo hiểm nếu cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định pháp luật. Trường hợp khác là cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua BHCN bắt buộc. Vì thế, nhiều chủ đầu tư và cư dân một số tòa nhà vi phạm đã bị công ty bảo hiểm từ chối.
PCCC: Để nâng cao ý thức của chủ đầu tư và cư dân về BHCN, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cùng với việc đẩy mạnh thanh tra, hậu kiểm thì người mua nhà cũng phải tự trang bị kiến thức pháp luật và cương quyết từ chối mua, nhận những sản phẩm chưa bảo đảm chất lượng. Đồng thời có ý thức chấp hành nghiêm việc mua BHCN phần diện tích cá nhân nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có.
Thời gian tới, để quy định này thực sự đi vào cuộc sống, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện BHCN; kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các DN bảo hiểm chủ động tiếp cận khách hàng, cải tiến sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các DN, tổ chức, cá nhân.

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

30/09/20

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

1. Thi công PCCC TIÊU CHUẨN là một trong Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy                                                                        Vì vậy Để đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, phải xây dựng quy định, nội quy, biển cấm, biển báo. Có sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy có sơ đồ chỉ dẫn […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

22/12/18

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định (LĐTĐ) Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

21/12/18

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn Thi công PCCC: (LĐTĐ) Bạn thường xuyên phải đi công tác và lưu trú tại khách sạn. Vậy, cần làm gì để bảo đảm an toàn khi ở trong khách sạn đối với tình huống xảy ra cháy? Đã có rất nhiều […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ BMC

Văn phòng

463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi

Gọi điện - Email

Tel1: 091.316.8088
Tel2: 096.910.9898
Email: phongchaybmc@gmail.com