PCCC: Bảo hiểm cháy nổ chung cư: Bắt buộc vẫn thờ ơ

By Phòng Cháy Bmc, 19/11/18

Kinhtedothi – Bảo hiểm cháy nổ (BHCN) bắt buộc là một phương án hiệu quả nhằm khắc phục và ổn định đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN khi không may sự cố cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, thực tế, tại nhiều tòa nhà chung cư, chủ đầu tư vẫn thờ ơ với việc mua BHCN, cư dân thì vẫn còn mù mờ về loại hình bảo hiểm này.
PCCC: “Quên” bảo hiểm cháy nổ
Trong tháng 5/2018, đoàn liên ngành quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các nhà cao tầng trên địa bàn. Ngoài các vi phạm phổ biến như hệ thống báo cháy tự động lỗi, một số vị trí vòi chữa cháy mục nát, hộp chữa cháy vách tường hỏng hóc, bình chữa cháy không đảm bảo… thì nhiều tòa nhà cao tầng tại đây vẫn “trắng” BHCN.
Cụ thể, tại Khu đô thị Mỹ Đình 1, các tòa A1, C2, C3… của chủ đầu tư Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị – Bộ Quốc phòng (MHDI) vẫn chưa có BHCN bắt buộc. Để đảm bảo an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã đề nghị chủ đầu tư và đơn vị vận hành khắc phục nhiều hạng mục vi phạm, trong đó có việc mua BHCN bắt buộc.
Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), hiện nay, trên toàn quốc có 43.693 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ đã tham gia bảo hiểm. Điều đáng nói, con số này chỉ chiếm 56% tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc. Theo đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, vẫn còn khá nhiều chủ đầu tư, Ban quản trị của tòa nhà không tham gia BHCN do lơ là hoặc để tiết kiệm chi phí… Các cư dân cũng ít khi chủ động tham gia loại hình BHCN.
PCCC: Xử lý nghiêm vi phạm
Ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, từ 15/4/2018, nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên phải mua BHCN bắt buộc. Trường hợp cơ sở nào thuộc diện phải mua, nhưng không mua có thể sẽ bị phạt 60 – 100 triệu đồng. Nếu cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ không mua BHCN, có thể bị phạt với cá nhân từ 30 – 50 triệu đồng và 60 – 100 triệu đồng đối với tổ chức.
Về phía DN bảo hiểm, có thể bị phạt từ 40 – 50 triệu đồng khi từ chối bán BHCN bắt buộc cho cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, DN có quyền từ chối bán bảo hiểm nếu cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định pháp luật. Trường hợp khác là cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua BHCN bắt buộc. Vì thế, nhiều chủ đầu tư và cư dân một số tòa nhà vi phạm đã bị công ty bảo hiểm từ chối.
PCCC: Để nâng cao ý thức của chủ đầu tư và cư dân về BHCN, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cùng với việc đẩy mạnh thanh tra, hậu kiểm thì người mua nhà cũng phải tự trang bị kiến thức pháp luật và cương quyết từ chối mua, nhận những sản phẩm chưa bảo đảm chất lượng. Đồng thời có ý thức chấp hành nghiêm việc mua BHCN phần diện tích cá nhân nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có.
Thời gian tới, để quy định này thực sự đi vào cuộc sống, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện BHCN; kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các DN bảo hiểm chủ động tiếp cận khách hàng, cải tiến sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các DN, tổ chức, cá nhân.

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi