PCCC: Để “bà hỏa” không phát hỏa

By Phòng Cháy Bmc, 14/03/19

PCCC: Để “bà hỏa” không phát hỏa

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cháy tại các quận nội thành. Điều này, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Thành phố.

Qua thống kê sơ bộ, trong tháng 11, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra gần 10 vụ cháy. Cụ thể: Ngày 11/11 cháy tại Công ty CP Du lịch thương mại và đầu tư, gần bến xe Nước Ngầm; ngày 14/11, cháy cột điện ở khu dân cư trong ngõ 25/7 Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, Hà Nội; ngày 15/11 cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam số 118 Hoàng Quốc Việt; ngày 22/11, cháy tại tầng 9 của một khách sạn trên phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội. Tiếp đến ngày 23/11, cháy tại số 360 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân.

Chỉ tính riêng trong ngày 26/11, trên địa bàn thành phố đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy. Trong đó phải kể đến các vụ cháy tại ngôi nhà số 10 ngõ 97 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, sau đó tại khu vực bên ngoài tòa nhà Big C Hà Đông lại xảy ra vụ cháy biển quảng cáo. Đến 21h50 cùng ngày, trên đường Phạm Hùng tiếp tục xảy ra vụ cháy khu nhà xưởng của công ty CP Thương mại dịch vụ HHK Việt Nam. Mặc dù các vụ cháy không có thiệt hại về người tuy nhiên, thiệt hại về tài sản của người dân sau đám cháy là rất lớn.

Việc các vụ cháy liên tiếp xảy ra trong tháng 11 cho thấy, công tác PCCC cần được các địa phương đẩy mạnh hơn nữa nhất là trong việc tuyên truyền đối với người dân. Bởi thực tế, các vụ cháy diễn ra trên nhiều địa bàn, nguyên nhân của các vụ cháy là không giống nhau, vì thế, để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, việc nâng cao ý thức PCCC của người dân, doanh nghiệp là rất quan trọng.

Thông thường, thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, thời tiết là hanh khô, nguy cơ cháy nổ thường tăng cao, do đó, công tác tuyên truyền về PCCC những tháng cuối năm cần tập trung vào các nhóm đối tượng tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà chung cư, nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cũng như kho chứa hàng hóa dễ cháy.

Ngoài ra, đối với khu tập trung đông người cần có phương án PCCC cụ thể và phổ biến rộng rãi đến người dân. Cùng với đó, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các đội PCCC cơ sở để thực hiện tốt hơn phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC.

Mặc dù trong năm qua, số lượng các vụ cháy trên địa bàn thành phố đã giảm, tuy nhiên, người dân và doanh nghiệp vẫn không được chủ quan trong công tác PCCC. Để đảm bảo an toàn trong những tháng cuối năm, chính quyền và người dân cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC đến từng cơ quan, đơn vị, hộ gia đình để giảm bớt thiệt hại do cháy nổ gây ra.

T.An

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

30/09/20

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

1. Thi công PCCC TIÊU CHUẨN là một trong Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy                                                                        Vì vậy Để đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, phải xây dựng quy định, nội quy, biển cấm, biển báo. Có sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy có sơ đồ chỉ dẫn […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

22/12/18

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định (LĐTĐ) Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

21/12/18

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn Thi công PCCC: (LĐTĐ) Bạn thường xuyên phải đi công tác và lưu trú tại khách sạn. Vậy, cần làm gì để bảo đảm an toàn khi ở trong khách sạn đối với tình huống xảy ra cháy? Đã có rất nhiều […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ BMC

Văn phòng

463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi

Gọi điện - Email

Tel1: 091.316.8088
Tel2: 096.910.9898
Email: phongchaybmc@gmail.com