PCCC khi vận chuyển bình gas: Đừng để những bình “bom” phát nổ!

By Phòng Cháy Bmc, 12/03/19

PCCC khi vận chuyển bình gas: Đừng để những bình “bom” phát nổ!

PCCC (LĐTĐ) Hình ảnh những chiếc xe máy chở bình gas lưu thông trên phố không hề xa lạ với những người tham gia giao thông. Có người đã ví những chiếc xe chở bình gas đi trên phố như những “quả bom” di động. Chính sự nguy hiểm này đã khiến nhiều người lo ngại nguy cơ cháy nổ mỗi khi bắt gặp những người chở bình gas trên đường mà không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ.

PCCC: Hàng ngày hình ảnh những chiếc xe máy chở gas với một kệ hàng đơn giản luồn lách trên phố, bản thân những người vận chuyển gas không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện không phải là chuyện hiếm gặp. Thậm chí, nhiều người chở bình gas mà không có dây chằng buộc, vừa đi vừa vòng một tay ra sau để giữ bình gas.

PCCC: Không chỉ có xe máy mà một số phương tiện xe 3 bánh cũng thường xuyên được thuê để vận chuyển những bình gas lớn (loại 48kg). Tuy nhiên trên xe này lại không có bất kỳ thiết bị chữa cháy nào và những bình gas này cũng không được sắp xếp đúng quy định khi vận chuyển. Việc vận chuyển gas từ các cửa hàng kinh doanh tới các hộ gia đình bằng xe gắn máy hay các phương thiện thô sơ không đúng quy định đang là mối nguy hại cho người đi đường và bản thân người chở nếu như để xảy ra nổ bình gas trong lúc vận chuyển.

phong chong chay no khi van chuyen binh gas dung de nhung binh bom phat no
An toàn vận chuyển bình Ga phải được đặc biệt quan tâm. ảnh: VOV

PCCC: Không ít lần, người đi đường phải thót tim khi đang tham gia giao thông trên đường thì gặp cảnh bình gas lăn lông lốc ngay gần mình, chỉ vì những người vận chuyển không đảm bảo an toàn khi chở những bình gas đi lại trên phố.

Mặc dù trên địa bàn thành phố đến nay chưa ghi nhận trường hợp nổ bình gas khi đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, không ai dám đảm bảo điều này sẽ không xảy ra cháy nổ khi vận chuyển bình gas. Bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ, cùng với sử chủ quan, tai nạn cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

PCCC: Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6223:1996 về yêu cầu vận chuyển chai khí đốt hóa lỏng (gas), thì mỗi xe gắn máy chỉ được phép chở một bình có dung tích 50 lít, bình gas phải vận chuyển theo phương thẳng đứng. Nhưng phần lớn nhân viên chở gas bằng xe gắn máy thường đặt bình nằm ngang, do không biết, hoặc bỏ qua quy định này. Không những thế, nhiều người còn vận chuyển 2-3 bình trên xe mà không có thiết bị đảm bảo an toàn khi vận chuyển trên phố.

Điều 32 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm quy định trong vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sắp xếp chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trên phương tiện vận chuyển không đúng theo quy định; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không duy trì đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy khi sử dụng phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trong thời gian vận chuyển; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ mà không có giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Khi được hỏi về quy định trong vận chuyển gas, anh T.A một nhân viên chuyên chở gas của một đại lý cung cấp gas cho biết: “Tôi không biết về quy định này, tôi chỉ biết làm công việc chở gas đến những địa chỉ theo yêu cầu. Trong trường hợp nhiều người gọi đến, nếu tiện đường tôi có thể chở vài bình gas cùng một lúc. Nếu mỗi lần chỉ chở một bình rồi quay về chở bình khác thì sẽ rất mất thời gian. Còn việc khi chở bình gas phải đặt theo chiều thẳng đứng như quy định thì tôi cũng không rõ, tuy nhiên nếu làm như vậy sẽ rất bất tiện khi di chuyển trong các khu dân cư đông đúc”.

Được biết, đối với các công ty chuyên cung cấp gas và khí hóa lỏng, hàng năm các công ty này đều tổ chức các chương trình tập huấn sử dụng gas an toàn cho khách hàng. Các hãng gas đều có hướng dẫn cụ thể cho các nhân viên đại lý về cách chở gas, cũng như giới hạn về số lượng bình gas được phép chở mỗi chuyến. Tuy nhiên, đối với các nhà cung cấp nhỏ lẻ hoặc các đại lý gas lại thường không chú trọng đến việc này. Chính vì thế mà việc đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ khi vận chuyển gas cũng ít được quan tâm.

Ngoài ra, việc thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa về các vụ làm gas giả, quay vòng bình gas, hoán cải các bình gas cũ thành bình mới để tái sử dụng cũng khiến nhiều người lo ngại về chất lượng các vỏ bình gas đang lưu thông trên thị trường. Mặc dù các bình gas đạt tiêu chuẩn rất khó bị nổ khi xảy ra va chạm mạnh, tuy nhiên trước tình trạng gas giả tràn lan thì không ai có thể đảm bảo về chất lượng vỏ bình khi sử dụng.

Vẫn biết việc vận chuyển gas từ các cửa hàng kinh doanh gas đến các hộ tiêu dùng thường sử dụng phương tiện xe máy để chuyên chở. Bởi đây là phương tiện thông dụng và thuận lợi khi di chuyển. Công việc này cũng được xem là mang lại yếu tố lợi nhuận đối với các đại lý cung cấp gas hiện nay do giảm được chi phí vận chuyển.Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về PCCC, an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời đảm bảo an toàn cho những người vận chuyển gas và những người xung quanh.

Thiết nghĩ, các cửa hàng, đại lý bán gas cần thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo phòng chống cháy nổ trong khi vận chuyển bình gas bằng xe máy. Chỉ nên sử dụng những nhân viên đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC để vận chuyển và lắp đặt bình gas. Phương tiện vận chuyển (xe gắn máy hai bánh) phải có giá đỡ chắc chắn, bình gas phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van chai hướng lên trên; số lượng bình chuyên chở không được vượt quá 2 bình.

Ngoài ra, cần trang bị các phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, như: Chăn, bình chữa cháy xách tay… cho những người làm công việc vận chuyển. Khi gặp sự cố cần hỗ trợ, phải báo ngay cho Cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại 114. Bên cạnh đó, cũng cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn PCCC, các nhà cung cấp, nhất là giữa Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát PCCC & CNCH để hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế cháy, nổ xảy ra.

Cháy nổ bình gas khi di chuyển là điều không ai mong muốn, vì vậy để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển bình gas, khi tham gia giao thông thì chính những nhà cung cấp, các đại lý gas, người tham gia vận chuyển là những người phải nghiêm chỉnh chấp hành tốt các quy định phòng chống cháy nổ ngay tại cơ sở của mình. Tránh để tình trạng trên diễn ra, nhằm tạo sự an toàn cho chính người vận chuyển và những người dân xung quanh.

Điều 55, Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ gas quy định điều kiện an toàn trong vận chuyển, giao nhận gas

Xe gắn máy (hai bánh) vận chuyển bình gas phải có giá đỡ chắc chắn, bình phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van chai hướng lên trên. Không được vận chuyển gas cùng với người trong thang máy, trừ người trực tiếp vận chuyển.

Khi cung cấp gas cho khách hàng sử dụng, cửa hàng gas phải cung cấp cho khách hàng 1 bản phiếu giao hàng và có 1 bản lưu tại cửa hàng, trong đó phải có các thông tin tối thiểu: Chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định, nơi nhập chai chứa cho cửa hàng, tên và địa chỉ khách hàng sử dụng, ngày giao cho khách hàng, tên, địa chỉ và điện thoại liên hệ của cửa hàng.

Khi giao nhận phải kiểm tra độ kín của bình gas, các đầu nối và ống mềm sau khi lắp đặt mới hoặc thay gas xong, có sự chứng kiến quá trình kiểm tra và ký tên xác nhận vào biên bản giao nhận của khách hàng sử dụng.

T.An

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi