PCCC: Phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư: Thực hiện từ những con ngõ nhỏ

By Phòng Cháy Bmc, 29/03/19

PCCC: Phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư: Thực hiện từ những con ngõ nhỏ

(LĐTĐ) Các con phố lớn ngập các biển quảng cáo với ánh đèn nhấp nháy đã đành, phố nhỏ, ngõ nhỏ, ngách nhỏ trên khắp Thành phố cũng nhấp nhánh các biển quảng cáo, biển hiệu. Vẫn biết kinh doanh là phải thế, song điều đáng lo ngại đây lại đang là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy chập điện vô cùng nguy hiểm nhất là ở trong các ngõ, khu dân cư đông người…

PCCC: Trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã có các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà nguyên nhân là từ chập cháy biển quảng cáo điện tử. Quan sát cho thấy, biển quảng cáo điện tử hầu hết được thiết kế đặt ở ngoài trời nên thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do việc được lắp đặt ngoài trời đã khiến dây dẫn, phần bảo vệ đèn hay bị hỏng gây cháy chập điện. Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu của khách hàng là phải thu hút được người nhìn, chính vì vậy tại một số cơ sở đã sử dụng biển quảng cáo điện tử có công suất lớn. Đây là nguyên nhân dễ dẫn tới việc quá tải khi sử dụng.

PCCC: Bên cạnh nguyên nhân quá tải gây chập cháy điện, thì vấn đề kỹ thuật trong khi lắp đặt biển quảng cáo điện tử không đúng quy cách cũng khiến hệ thống điện của các biển quảng cáo điện tử dễ bị chập cháy. Với nhu cầu phát triển ngày càng tăng, vì vậy không phải cơ sở lắp đặt nào cũng có điều kiện để đào tạo nhân viên trong việc tuân thủ các quy tắc, nguyên lý sử dụng điện. Không những vậy, việc cạnh tranh về thời gian cũng khiến các cơ sở thi công lắp đặt biển quảng cáo điện tử chưa chú trọng trong công tác kiểm tra các thiết bị sau khi bàn giao cho khách hàng.

phong chong chay no tai cac khu dan cu thuc hien tu nhung con ngo nho
Việc lắp đặt các biển quảng cáo ngay bên cạnh hệ thống dây cáp viễn thông, truyền hình làm tăng nguy cơ cháy chập điện. Ảnh: T.An

PCCC: Ngoài đường đã vậy, nhưng khi đi sâu vào các con ngõ, khu dân cư mới thấy hết được sự bất cập và nguy hiểm do những biển quảng cáo mang đến. Với đặc thù của các khu dân cư, thường hệ thống dây cáp viễn thông và các loại cáp truyền hình, internet thường được bố trí ngay sát cửa nhà dân để tiện cho việc đi dây dẫn đến các hộ gia đình. Chính vì điều này mà tại một số nơi, bó dây cáp thường được treo ngay trước cửa nhà dân. Cùng với điều này thì việc lắp các biển quảng cáo điện tử tại đây cũng thường được lắp đặt, bố trí ngay bên cạnh hệ thống dây cáp.

PCCC: Qua khảo sát cho thấy, hiện nay tại một số hộ gia đình, các biển quảng cáo điện tử thường được lắp đặt trên cao, nên rất khó kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Điều này đã khiến hệ thống điện không an toàn, dễ dẫn đến sự cố về điện. Ngoài ra, tại các khu vực ngõ nhỏ, khu đông dân cư, việc treo biển quảng cáo tràn lan cũng là một trong các trở ngại gây nguy hiểm, cản trở lực lượng chữa cháy, cứu nạn tiếp cận hiện trường khi xảy ra sự cố.

PCCC: Để tăng cường và phòng ngừa, ngăn chặn tình hình cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại khu dân cư, mới đây, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau: Hàng năm, 100% khu dân cư phải tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đối với khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ cao thì tổ chức thực tập phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện ít nhất mỗi năm 1 lần; Củng cố, xây dựng mới lực lượng dân phòng, bảo đảm các chế độ phụ cấp, phương tiện, dụng cụ chữa cháy,… Xây dựng quy định, biện pháp cụ thể xử lý đối với các nhà chuyển đổi công năng vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh, làm kho tàng, thu mua phế liệu,…nhưng không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC; Trong quá trình cấp phép xây dựng, cải tạo đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở liên kế,…cần chú ý đến các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Rõ ràng nhằm giảm tối ta các nguy cơ cháy nổ, đối với các khu dân cư đông đúc, các cơ quan chức năng cần chỉ đạo kiểm tra việc cơi nới chiếm dụng lối đi chung; câu, mắc đường dây dẫn điện, cáp viễn thông không bảo đảm theo quy định. Tích cực vận động nhân dân đầu tư, mua sắm thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

Duy trì hoạt động lực lượng dân phòng bảo đảm chế độ phụ cấp, phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo đúng quy định của pháp luật. Giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ… trong việc phối hợp với lực lượng dân phòng bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại địa phương. Đối với những khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao phải tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

PCCC: Cùng với Chỉ thị của Thủ tướng, thời gian qua, UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các chuyên đề nhà cao tầng và siêu cao tầng, các công trình ngầm và công trình có tầng hầm; chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người… đây chính là động lực để các cơ quan ban ngành cùng chung tay trong công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Để giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ do biển quảng cáo điện tử lắp đặt tại các khu dân cư, trong thời gian tới, nhất là trong gian đoạn trước trong và sau tết Nguyên đán, đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý trên địa bàn thành phố cần rà soát lại việc lắp đặt các biển quảng cáo điện tử tại các khu dân cư để đề phòng hỏa hoạn, cháy nổ. Cùng với đó, các đơn vị có hệ thống dây và cáp viễn thông, truyền hình cũng cần lên phương án rà soát những nơi có nguy cơ cao về cháy nổ để có biện pháp khắc phục triệt để.

PCCC: Về phía người dân, các hộ kinh doanh có nhu cầu khi lắp đặt biển quảng cáo cần tuân thủ triệt để các biện pháp về phòng chống cháy nổ ngay tại gia đình mình. Việc treo biển quảng cáo cũng cần có sự cẩn trọng, không nên lắp đặt biển quảng cáo điện tử ở những nơi gần lưới điện, máy biến áp, nguồn nhiệt có thể gây cháy cao. Không nên lắp đặt biển quảng cáo có sử dụng nhiều đèn điện gần hệ thống các dây cáp viễn thông, truyền hình…Nơi treo biển quảng cáo nên đặt tại vị trí thông thoáng, để thuận tiện cho việc kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng định kì. Ngoài ra, đối với các gia đình có lắp biển quảng cáo tại các khu dân cư phải trang bị bình chữa cháy để xử lý kịp thời khi có sự cố.

PCCC: Rõ ràng nhằm giảm tối đa các nguy cơ cháy nổ, đối với các khu dân cư đông đúc, các cơ quan chức năng cần chỉ đạo kiểm tra việc cơi nới chiếm dụng lối đi chung; câu, mắc đường dây dẫn điện, cáp viễn thông không bảo đảm theo quy định. Tích cực vận động nhân dân đầu tư, mua sắm thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ. Duy trì hoạt động lực lượng dân phòng bảo đảm chế độ phụ cấp, phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo đúng quy định của pháp luật. Giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ… trong việc phối hợp với lực lượng dân phòng bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại địa phương. Đối với những khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao phải tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

PCCC: Việc đảm bảo an toàn khi lắp đặt biển quảng cáo điện tử là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Tuy nhiên nếu không làm tốt công tác PCCC trong các khu dân cư, thì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Chính vì vậy, mỗi người dân phải là một chiến sỹ trong mặt trận phòng cháy tại địa phương. Làm được tốt điều này không chỉ đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho mỗi cá nhân, gia đình mà còn giảm thiểu được các nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư.

T.An

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN HÀNG ĐẦU HÀ NỘI

27/07/23

THI CÔNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN HÀNG ĐẦU HÀ NỘI

Dịch vụ thi công PCCC Bạn đang tìm kiếm dịch vụ thi công PCCC chuyên nghiệp và đáng tin cậy? Chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn dịch vụ thi công hệ thống PCCC Hà Nội và toàn quốc hàng đầu, đảm bảo mang đến giải pháp an toàn cháy nổ tối ưu cho […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi