Hội nghị trực tuyến về phòng cháy chữa cháy: Thủ tướng nói những vụ vừa qua là ‘khẩn cấp’

By Phòng Cháy Bmc, 13/09/22

Hội nghị trực tuyến về phòng cháy chữa cháy: Thủ tướng nói những vụ vừa qua là ‘khẩn cấp’

12/09/2022 09:11 GMT+722Lưu

TTO – Sáng 12-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện nghị định 83 quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Hội nghị trực tuyến về phòng cháy chữa cháy: Thủ tướng nói những vụ vừa qua là khẩn cấp - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy chữa cháy với các địa phương – Ảnh: VGP

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới tất cả các địa phương trên cả nước, trong bối cảnh thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc cháy, nổ tại nhiều nơi, cá biệt có những vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. 

Cũng bởi, văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”.

Nhiều vụ cháy nghiêm trọng là lời cảnh báo

Theo Thủ tướng, thời gian qua tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Vì vậy, tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn.

Theo Thủ tướng, những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Vì vậy, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan cấp phép, kiểm tra và các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan. 

Đồng thời, tổ chức hội nghị để kiểm điểm, đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy và kết quả sau 5 năm thực hiện nghị định 83 quy định công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Thẳng thắn nhìn nhận hạn chế

Tiếp tục nhấn mạnh công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng khi những rủi ro về cháy nổ, sự cố luôn tiềm ẩn. Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn có những lúc, những nơi hạn chế; kỹ năng xử lý, ứng phó chưa cao. 

Đặc biệt, việc thực thi quy định pháp luật và hoạt động quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập. Ví dụ, bất cập ngay từ khi làm quy hoạch, quy hoạch phải làm sao để khi sự cố xảy ra thì các phương tiện chữa cháy tiếp cận được?

Vì vậy, với vai trò của hội nghị là sẽ tạo chuyển biến thực chất trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc, Thủ tướng yêu cầu cần nghiêm túc, thẳng thắn, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân và rút ra bài học. 

Thủ tướng gợi mở các vấn đề trọng tâm như: hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, nhất là về con người, công nghệ, trang thiết bị… và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Theo Tuoitre.vn

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi