Phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì?

By Phòng Cháy Bmc, 13/03/23

Rất nhiều người dân thắc mắc, phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì? Bởi đây là một thuật ngữ sử dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới.  Thông thường trên các sản phẩm phòng cháy chữa cháy hay các hệ thống cảnh báo đa phần sẽ được ghi bằng tiếng Anh. Điều này đã làm khó nhiều người dân, kể cả những người có khả năng ngoại ngữ. Bởi thuật ngữ chuyên ngành luôn là điều khó đối với bất cứ ai. Thấu hiểu điều đó Phòng cháy chữa cháy Bảo Minh sẽ tổng hợp các thuật ngữ thông dụng nhất.

 1. Phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên tiếng anh của cụm từ này là gì thì nhiều người còn khá lúng túng. Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực chất là tổng hợp toàn bộ các biện pháp, giải pháp và thao tác kỹ thuật để hạn chế, giảm thiểu nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ. Đồng thời với đó chính là việc tạo các điều kiện thuận lợi cho công tác cứu người, tài sản và giảm thiểu thiệt hại do các vụ cháy nổi gây ra. Trong tiếng Anh, thuật ngữ này được dịch và Fire Fighting and Prevention.

Phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì?

 2. Các thuật ngữ trong ngành PCCC

Việc nắm được thuật ngữ phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì chỉ là một phần nhỏ. Để có thể áp dụng vào cuộc sống và hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động, còn có rất nhiều thuật ngữ khác bạn cần ghi nhớ.

CÁC THUẬT NGỮ LIÊN QUAN TỚI HỆ THỐNG CHỐNG CHÁY, BÁO CHÁY TIẾNG ANH LÀ GÌ?

– Hệ thống báo cháy: Fire Alarm System

– Hệ thống báo cháy theo quy ước là: Conventional Fire Alarm

– Hệ thống báo cháy ở địa chỉ cụ thể: Control Panel RPP-ABW. Ở đây tích hợp các thông tin liên quan tới vị trí để người cứu hộ nhanh chóng hỗ trợ.

– Hệ thống báo cháy tự động: Automatic Fire Alarm là hệ thống giúp tự động phát hiện cháy nổ và các nguy cơ gây cháy nổ

– Hệ thống chữa cháy bằng cách dùng nước vách tường: Water Spray System Certain. Loại hệ thống này sẽ được sử dụng dành cho các trường hợp báo cháy ở vị trí cao. Khi đó hệ thống sprinkler thông thường sẽ không thể nào hoạt động hiệu quả được.

– Hệ thống Foam:  Foam System. Khi bọt foam được kích hoạt sẽ giúp phun ra bọt phủ ở trên bề mặt gây cháy. Nó sẽ ngăn cách chất gây cháy đó và không khí từ đó làm dập tắt ngọn lửa.

– Hệ thống Spinkler: Spinkler Systerm. Đây là hệ thống đầu phun trực tiếp vào khu vực đang cháy để dập tắt đám cháy. Nó bao gồm phần đầu có thể phát hiện lượng nhiệt gia tăng sau đó gắn vào phần ống thép cấp nước và hệ thống bơm.

– Hệ thống CO2: CO2 System được sử dụng để dập tắt đám cháy. Về cơ bản hệ thống này sẽ được sử dụng ở các khu vực mà các chất chữa cháy khác có thể làm ảnh hưởng tới các sản phẩm máy móc, thiết bị. Khi đó hệ thống CO2 sẽ là một phương án hoàn hảo.

Các thuật ngữ liên quan tới Phòng cháy chữa cháy

CÁC THUẬT NGỮ LIÊN QUAN TỚI CÁC THIẾT BỊ CHỮA CHÁY TIẾNG ANH LÀ GÌ?

 – Bình chữa cháy: Fire extinguisher. Nếu chỉ nắm được PCCC tiếng Anh là gì thì chắc chắn chưa đủ. Để phòng tránh tốt nhất bạn cần trang bị cho gia đình mình bình chữa cháy.

– Bình dập cầm tay: Portable fire extinguisher

– Thiết bị báo cháy: Fire – warning device

– Bơm động cơ: Centrifugal pump

– Bơm ly tâm: Motor turnable ladder

– Lăng Phun chữa cháy: Fire fighting nozzle

– Máy bơm chữa cháy: Fire Pump được dùng trong việc chữa cháy ở các khu vực đặc thù như rừng, dân sự.

– Trạm cứu hỏa: Hydrant

– Xe chữa cháy: Motor pump

Những từ ngữ tiếng Anh liên quan tới PCCC

– Cục cảnh sát PCCC: Police department of fire fight and prevention

– Cán bộ hướng dẫn, chỉ đạo và thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy: Cadre of guilding, chairing and qualifying FFAP department

– Kỹ sư chữa cháy: Fire fight engineer

– Kỹ sư đường nước trong ngành chữa cháy: Engineer of fire fight water hose

– Trưởng phòng quản lý chất lượng PCCC: Quality management department chief

Theo wikipedia.com

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi