Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khó

By Phòng Cháy Bmc, 13/02/23

Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khó - Ảnh 1.
Công an Đồng Nai tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Ảnh: CACC

Không ít doanh nghiệp bị động trong sản xuất, kinh doanh, thậm chí phải đóng cửa.Doanh nghiệp luôn bảo vệ tài sản của mình. Việc phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo đúng pháp luật nhưng cần nhìn vào thời điểm doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng.

Ngưng hoạt động hàng loạt

Tại Đồng Nai, anh L. – chủ một doanh nghiệp sản xuất nệm ở phường Hố Nai (TP Biên Hòa) – cho hay “nhà xưởng công ty đang sản xuất thì được yêu cầu kiểm tra các điều kiện về PCCC. Khi kiểm tra xong, dù bổ sung hồ sơ, hoàn chỉnh thiết kế cũng không thể nghiệm thu vì nhà xưởng nằm trong khu dân cư”.

Anh L. nói cảnh sát phòng cháy chữa cháy có chia sẻ về việc ngưng trệ sản xuất nhưng phải làm đúng Luật phòng cháy chữa cháy. “Tôi đã cho mấy chục công nhân nghỉ việc và đang đi tìm kho xưởng để thuê”, anh L. tâm sự và chỉ ra nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh phải ngưng hoạt động sau khi cảnh sát PCCC vào kiểm tra.

Tương tự, anh Dương – một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng nông sản ở Đồng Nai – chia sẻ: “Trước đây, tận dụng đất nông nghiệp làm kho. Nay kho bãi để được nghiệm thu PCCC phải xây dựng trên đất thổ cư“.

Vì vậy, anh Dương cho hay đã phải tạm dừng thu mua nông sản, vừa tìm được đất và xây dựng một kho chứa nông sản 2.000m2 ở huyện Định Quán. Đặc biệt, để làm xong kho, anh phải thanh toán chi phí cho riêng các gói thiết bị PCCC, thẩm định hết 700 triệu đồng.

Trong khi đó, một cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết một thời gian dài, nhiều địa phương để xây dựng kho bãi trên đất rừng, đất nông nghiệp… và việc thẩm định PCCC ở cơ sở còn dễ dãi. Nay Bộ Công an yêu cầu chấn chỉnh thì nhiều kho bãi, công trình của doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí phòng cháy chữa cháy.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải – trưởng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai – xác nhận trước và sau Tết âm lịch, lực lượng PCCC đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thì phát hiện nhiều hồ sơ phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp chưa chuẩn. Vì vậy, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã tạm đình chỉ trên 100 doanh nghiệp ở ngoài khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Khu công nghiệp cũng bị động

Đại diện Tổng công ty Sonadezi (kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp) cho hay một số công ty thành viên đang làm nhà xưởng cho thuê đều làm các kết cấu chịu lực và bảo vệ bằng sơn chống cháy. 

Trước khi nghị định số 136/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính phủ được ban hành (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC), các nhà xưởng đã được thẩm định thiết kế, xây dựng và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng hồ sơ đã được thẩm duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện nghiệm thu PCCC theo nghị định số 136/NĐ-CP gặp một số bất cập.

Cụ thể, Sonadezi cho biết nghị định số 136/NĐ-CP quy định danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy và danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy thuộc diện kiểm định không bao gồm các công trình xây dựng như nhà xưởng, trụ sở cơ quan, chung cư…

Trong khi đó, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn lại căn cứ phụ lục 7 của nghị định số 136/NĐ-CP để hướng dẫn kiểm định cả kết cấu, cấu kiện ngăn cháy dẫn đến việc phải kiểm định các kết cấu của công trình nhà xưởng khi nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp khác cho hay tại thời điểm chưa ban hành nghị định số 136/NĐ-CP của Chính phủ, các nhà xưởng đã được thẩm định thiết kế, xây dựng và nghiệm thu PCCC theo hồ sơ đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt theo quy định của nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng các nhà xưởng với kết cấu được bảo vệ bằng sơn chống cháy.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, nghị định 136/NĐ-CP được ban hành, nhiều nhà xưởng lại không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

“Cụ thể như cùng sử dụng các loại sơn chống cháy nhưng các công trình thực hiện trước thời điểm nghị định số 136/NĐ-CP ban hành vẫn nghiệm thu được, công trình nghiệm thu sau thời điểm nghị định này thì lại không được”, một doanh nghiệp dẫn chứng.

Nói về sự việc trên, thượng tá Nguyễn Văn Hải cho biết trên địa bàn có một số doanh nghiệp cũng rơi vào tình cảnh như Sonadezi. Cụ thể, trước khi sơn chống cháy, nhiều đơn vị được thuê làm nhà xưởng phải đi kiểm định sơn nhưng hầu như làm xong mới đi kiểm định nên nay xử lý các hồ sơ theo hướng dẫn của cục thì chưa thể nghiệm thu.

Khó chứng minh kết cấu thép đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Thượng tá Hải cũng thông tin: “Cục vừa có văn bản mới nhất hướng dẫn để tháo gỡ về việc sơn chống cháy ở các nhà xưởng. Nhà xưởng có tăng diện tích lên không làm sơn chống cháy nữa mà chỉ chứng minh kết cấu thép đảm bảo…”.

“Việc thực hiện lấy mẫu cả… kết cấu thép của nhà xưởng đã sơn chống cháy để thực hiện kiểm định như quy định hiện nay là chưa thể thực hiện được. Vì vậy, một số công trình nhà xưởng đã xây dựng hoàn tất theo thiết kế nhưng không được nghiệm thu PCCC để đưa vào sử dụng, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị”, đại diện Tổng công ty Sonadezi nói.

Một số doanh nghiệp cũng than khó làm chứng minh kết cấu thép chịu lực, chịu độ nóng khi nhà xưởng đã hoàn thành. Trả lời, thượng tá Hải giải thích: “Việc này đều thực hiện trên quy chuẩn của Bộ Xây dựng

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp mẫu, thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Khi Bộ Xây dựng có biên bản thí nghiệm chịu lực của kết cấu thép ở kho xưởng đó gửi lực lượng PCCC thì sẽ được chứng nhận thẩm định”.

Ông Hải cũng cho hay đang ghi nhận, hướng dẫn cho doanh nghiệp hiểu để tuân thủ các quy định PCCC. Chỗ nào bất cập, chưa phù hợp sẽ báo cáo cho cục để xem xét, tháo gỡ.

Theo Tuoitre.vn

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi