HƯỚNG DẪN LẮP HỆ THỐNG BÁO CHÁY

By Phòng Cháy Bmc, 23/05/18

Hệ thống báo cháy là một trong những hệ thống quan trọng và thiết yếu hàng đầu mà hầu hết các công trình lớn đều phải lắp đặt. Đặc biệt, khi mà nhu cầu và ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân ngày càng được nâng cao, việc lắp đặt hệ thống này càng đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của hệ thống một cách tốt nhất, chúng ta cần phải thực hiện chuẩn xác, kỹ lưỡng từ khâu thiết kế, kiểm định cho đến thi công, đồng thời tuân thủ những nguyên tắc, quy trình nhất định. Vậy lắp hệ thống báo cháy như thế nào? Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn chi tiết nhất trong bài viết này nhé.

lắp hệ thống báo cháy

Hướng dẫn lắp hệ thống báo cháy

Khi nào nên lắp hệ thống báo cháy ?

Hầu hết mọi công trình đều cần được lắp đặt hệ thống báo cháy, từ nhà riêng, căn hộ, chung cư cho đến những trụ sở làm việc, trung tâm giải trí, thương mại,… Đặc biệt, những công trình có kết cấu phức tạp, diện tích xây dựng lớn, nhiều tầng chẳng hạn như trung tâm mua sắm, giải trí, chung cư cao tầng, căn hộ cao cấp,… việc lắp đặt hệ thống và áp dụng các biện pháp phòng cháy chữa cháy càng phải được thắt chặt hơn.

Đối với những công trình này, cần phải lên kế hoạch, thiết kế bản vẽ hệ thống báo cháy và tiến hành thi công ngay khi hoàn tất phần thô của công trình, nhằm đơn giản hóa việc thiết kế cũng như tiện lợi cho quá trình thi công.

lắp hệ thống báo cháy

Lắp hệ thống báo cháy

Những tiêu chuẩn khi lắp hệ thống báo cháy

Trong quá trình thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống báo cháy, chúng ta cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn được đặt ra. Cụ thể, hệ thống phòng cháy chữa cháy cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Hệ thống có khả năng phát hiện ra dấu hiệu của đám cháy một cách nhanh chóng theo như yêu cầu đã đặt ra.

Hệ thống có thể chuyển tín hiệu từ phát hiện đám cháy sang báo hiệu có đám cháy một cách rõ ràng để mọi người có thể kịp thời nhận biết và sơ tản nhanh chóng.

Hệ thống đáp ứng được khả năng chống nhiễu tốt. Đặc biệt, trong các không gian làm việc có sự tác động của sóng từ các thiết bị máy tính, di động, máy tính bảng, hệ thống vẫn có thể hoạt động một cách chính xác và hiệu quả nhất.

lắp hệ thống báo cháy

Lắp hệ thống báo cháy chuyên nghiệp

Hệ thống báo cháy có khả năng báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng trong trường hợp sự cố bị trục trặc hoặc hoạt động không chính xác. Chức năng này của hệ thống cũng góp phần giúp chúng ta có thể phát hiện và xử lý trục trặc của hệ thống một cách tốt nhất.

Hệ thống báo cháy cần phải được lắp đặt và hoạt động độc lập trong mọi trường hợp. Để hoạt động chính xác và hạn chế các rủi ro trong quá trình hoạt động, hệ thống này cần phải tách biệt với các hệ thống khác và không bị ảnh hưởng bởi sự tác động của những hệ thống khác trong quá trình hoạt động.

Hệ thống cần phải hoạt động hiệu quả và liên tục, không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do đám cháy gây ra trước khi phát hiện ra đám cháy.

lắp hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy cho gia đình và văn phòng

Hướng dẫn lắp hệ thống báo cháy

Để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của hệ thống báo cháy một cách tốt nhất, người thi công cần phải thực hiện việc lắp đặt hệ thống theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị những vật tư cần thiết, bao gồm: tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy khói, đầu báo cháy nhiệt, tổ hợp báo cháy, dây cáp đôi, dây điện, các dụng cụ lắp đặt như kìm, kéo, đồng hồ, băng dính điện,…

Bước 2: Tiến hành lắp đặt

Xác định vị trí đặt đầu báo khói, báo nhiệt và tủ trung tâm báo cháy, tổ hợp chuông đèn nút ấn báo cháy.

Tiến hành lắp đặt các bộ phận

Kết nối đường dẫn

Bước 3: Thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống và chỉnh sửa nếu cần thiết.

lắp hệ thống báo cháy

Lắp đặt hệ thống báo cháy chuyên nghiệp

Cần làm gì khi lắp hệ thống báo cháy ?

Không chỉ cần chú trọng đến những nguyên tắc quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống báo cháy, mà ngay cả khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, chúng ta cũng cần phải chú trọng đến việc kiểm tra, kiểm định chất lượng của hệ thống định kỳ. Cụ thể, chuyên viên phòng cháy chữa cháy cần phải tiến hành kiểm tra những bộ phận của hệ thống, từ trung tâm điều khiển, các bộ phận, thiết bị báo cháy cho đến đường truyền dẫn.

lắp hệ thống báo cháy

Các thiết bị đầu vào, đầu ra của hệ thống báo cháy

Trong trường hợp có bất cứ trục trặc, sai sót nào phát sinh, chuyên viên phòng cháy chữa cháy cần phải nhanh chóng thông báo, khắc phục và sửa chữa.

lắp hệ thống báo cháy

Lắp đặt hệ thống báo cháy

Nhu cầu bảo đảm an toàn công tác phòng cháy chữa cháy ngày càng tăng cao khiến cho việc lắp hệ thống báo cháy trở nên quan trọng và thiết yếu hơn bao giờ hết. Vì thế, nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại nơi sinh sống và làm việc, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Phòng cháy 3s Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi