Những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho các tòa chung cư cao tầng

By Phòng Cháy Bmc, 27/04/18

Những công nghệ chữa cháy hiện đại nhất thế giới dành cho các tòa chung cư cao tầng

Trang Thu | 

Hình minh họa

Nếu những công nghệ chữa cháy sau được ứng dụng thì các đám cháy tại chung cư cao tầng sẽ có thể được kiểm soát nhanh chóng, giảm thiểu thương vong nhỏ nhất có thể.

Khác với hệ thống chữa cháy đang được sử dụng cho các chung cư, tòa nhà văn phòng hiện nay, hệ thống phun sương sẽ phun ra hàng triệu giọt nước với kích thước cực nhỏ nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và đám cháy để nhanh chóng dập tắt đám cháy hơn.

Tác dụng của hệ thống này tương đương với bình cứu hỏa và có thể được sử dụng trên diện rộng giúp kiểm soát đám cháy nhanh nhất có thể trong tòa nhà.

Hệ thống âm thanh, cảnh báo thoát hiểm

Tuy đây không phải là hệ thống chữa cháy, có tác dụng dập lửa nhưng hệ thống này lại giúp cảnh báo và hướng dẫn người dân thoát hiểm một cách hữu hiệu khi xảy ra đám cháy.

Hệ thống sẽ không chỉ thông báo có hỏa hoạn xảy ra mà còn đưa ra chỉ dẫn về nơi đang xảy ra đám cháy cũng như người dân nên làm gì trong trường hợp này.

Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh

Việc đưa ra chỉ dẫn cụ thể bằng hệ thống âm thanh ngay trong tình huống khẩn cấp sẽ giúp giảm bớt sự hoảng loạn và như một cách trợ giúp hữu hiệu để người dân nhanh chóng thoát hiểm, tránh những trường hợp thương vong do không hiểu biết về cách thoát hiểm hay hoảng loạn trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Máy dập lửa bằng sóng âm

Từng được phát minh bởi hai sinh viên thuộc đại học George Mason, chiếc máy dập lửa bằng sóng âm này được cho là sẽ trở thành cuộc cách mạng trong ngành phòng cháy chữa cháy.

Về hệ thống chữa cháy còn có phương pháp sóng âm. Về cơ bản, chiếc máy này sẽ dùng sóng âm để ngăn cách các chất dễ cháy với ô xi, từ đó ngăn cản ngọn lửa bùng phát thêm.

Sóng âm phát ra từ thiết bị cũng sẽ giúp dập tắt cả những ngọn lửa nhỏ một cách nhanh chóng. Phương pháp dập lửa này khá tối ưu vì nó không cần đến nước hay chất hóa học nào cả.

Máy phát hiện khói

Việc đầu tư hệ thống chữa cháy hiệu quả thì cũng cần có một hệ thống cảnh báo tối ưu. Không phải là loại máy cảm biến khói thường được sử dụng tại các tòa nhà cao tầng như hiện nay. Các loại máy cảm biến cũ này đôi khi có thể nhầm các loại khói thuốc lá, khói từ việc nấu ăn với khói khi xảy ra hỏa hoạn.

Loại máy phát hiện khói được nói đến ở đây sử dụng một camera theo dõi và tự nhận diện được đám khói lớn, giúp cho việc phát hiện đám cháy trở nên chính xác và nhanh hơn rất nhiều.

Hệ thống cảm biến dập lửa Fike

Có cấu tạo tương đối giống với các hệ thống chống cháy tại các tòa nhà văn phòng và chung cư hiện nay với cấu tạo gồm máy cảm biến phát hiện đám cháy để cảnh báo hỏa hoạn, kết nối với một hệ thống phun sương chữa cháy.

Ưu điểm của hệ thống này là có thể len lỏi và dập lửa tại cả những góc khuất nơi bị đồ đạc che kín để ngăn ngừa đám cháy từ khi chúng mới còn là những đốm lửa nhỏ.

theo Trí Thức Trẻ

Bài viết nổi bật

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

08/05/24

KỸ NĂNG THOÁT NẠN Ở NƠI TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI

Trong những nơi công cộng như cơ sở tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga đường sắt, hay các sự kiện lớn, việc biết cách thoát nạn là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững. Trong tình huống khẩn cấp, việc biết cách tự bảo […]

Đọc tiếp
THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

05/09/23

THI CÔNG PCCC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI VĨNH PHÚC

Thi công Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, đảm bảo tính mạng và tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở phía Bắc Việt Nam, cũng không ngoại lệ khi tập trung […]

Đọc tiếp
Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

08/08/23

Nhà Thầu Thi Công PCCC Chuyên Nghiệp Bảo Minh – Giải Pháp An Toàn Cho Mọi Công Trình

Hiện nay, việc lựa chọn một Nhà thầu thi công pccc chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng. Với Bảo Minh, một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu PCCC, Bạn sẽ hoàn yên tâm nhận được dịch vụ chất lượng cao và uy tín, chuyên […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ PCCC BMC

Văn phòng

Tầng 11, Tòa nhà VEAM
Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi