PCCC: Càng cao tầng tiêu chuẩn phòng cháy phải càng cao

By Phòng Cháy Bmc, 06/03/19

PCCC: Càng cao tầng tiêu chuẩn phòng cháy phải càng cao

(LĐTĐ) Chưa bao giờ đô thị Hà Nội lại phát triển như hiện nay, các khu đô thị mới, các nhà cao tầng mọc lên rất nhiều. Thành phố thay da đổi thịt theo hướng văn minh, hiện đại cũng nhờ một phần bởi các khu đô thị, nhà cao tầng. Tuy nhiên, thời gian qua không ít nơi công tác phòng chống cháy nổ ở một số khu đô thị, chung cư chưa được quan tâm thỏa đáng dẫn đến những vụ cháy làm thiệt hại người và của.

Chính vì thế, nhằm nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), vừa qua đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đã đi giám sát một số tập đoàn, khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội.

Yếu tố PCCC luôn đặt lên hàng đầu

Theo tin từ VPQH, tại buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup và trực tiếp kiểm tra, giám sát Khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng), Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá công tác phòng cháy của khu đô thị này. Còn đại diện Vinhomes cho hay, Khu đô thị phức hợp Times City có diện tích hơn 36 ha, gồm nhiều khu chức năng với quy mô lớn như: Bệnh viện đa khoa quốc tế, trường phổ thông liên cấp và 23 toà chung cư cao tầng, hơn 56.000 cư dân, hàng nghìn mét vuông tầng hầm.

Do đó, công tác PCCC được Tập đoàn Vingroup hết sức coi trọng. Đơn cử, từ khâu thiết kế thi công, lựa chọn tư vấn, hồ sơ phòng cháy chữa cháy đều được các cơ quan chức năng nghiệm thu cấp phép trước khi đưa vào hoạt động. Tập đoàn cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và lực lượng xung kích tại cơ sở nhằm thực hiện tốt chức năng phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

cang cao tang tieu chuan phong chay phai cang cao
Khu đô thị phức hợp Times City được đánh giá rất cao về công tác PCCC. ảnh: M.Tiến

Đặc biệt, sau vụ cháy tại chung cư Carina tại TP.HCM, Tập đoàn đã có nhiều giải pháp để nâng cao khả năng phòng cháy chữa cháy như thay 40.000 cửa ra vào chống cháy cho các hộ chung cư và đưa tiêu chuẩn này vào xây dựng. Vì thế ngay từ khi đưa vào hoạt động, tất cả các cơ sở của Tập đoàn đều được cơ quan chức năng thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện thành lập ở mỗi công ty thuộc Tập đoàn một bộ phận chuyên trách về công tác PCCC với tên gọi là Phòng Kiểm soát an toàn và PCCC.

Bộ phận này có chức năng, nhiệm vụ tham gia mọi hoạt động về PCCC từ quá trình lập hồ sơ thiết kế từng dự án trước khi thi công, triển khai phối hợp với các cơ quan chức năng để thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định của pháp luật đến quản lý hoạt động PCCC trong quá trình vận hành; đồng thời, chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, kiểm soát toàn bộ hệ thống PCCC tại các cơ sở của Tập đoàn; thường xuyên cập nhật tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC, các thông tư hay nghị định hiện hành để tư vấn các giải pháp về PCCC tại cơ sở và kịp thời báo cáo lãnh đạo cấp trên.

Cũng theo lãnh đạo tập đoàn, nhờ đội xung kích PCCC cơ sở mạnh nên hầu như các cơ sở tại Tập đoàn không xảy ra vụ cháy nào nghiêm trọng. Một số sự cố về cháy đều được khống chế dập tắt kịp thời ngay từ những phút đầu, không phát triển thành đám cháy lớn. Các sự cố sau khi xảy ra đều được Ban quản lý tòa nhà triển khai rút kinh nghiệm, xây dựng các biểu mẫu để tiến hành rà soát chung cho tất cả các cơ sở và đưa vào bảng kỷ yếu lỗi nhằm giảm thiểu rủi ro, cũng như tránh phải các sự cố tương tự. Lãnh đạo Vingroup khẳng định, bất luận khu đô thị, chung cư nào của Tập đoàn đều lấy yếu tố PCCC lên hàng đầu. An toàn cho người dân luôn là ưu tiên số một.

Tốt nhưng tiếp tục tốt hơn nữa

Đây đánh giá và đồng thời là đề nghị của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội sau khi thăm, giám sát Khu đô thị phức hợp Times city. Với cách làm trên các thành viên Đoàn giám sát cho rằng, Tập đoàn Vingroup xứng đáng là điển hình tiêu biểu, đi đầu trong công tác PCCC.

Theo Ban quản lý Vinhomes Times City, hệ thống PCCC có 2 lớp. Mỗi tòa nhà Khu đô thị phức hợp Times City được lắp đặt một hệ thống báo cháy riêng biệt với tủ trung tâm đặt tại phòng kỹ thuật tầng 1 của các tòa nơi có lễ tân và bảo vệ trực 24/24.

Khu vực tầng hầm lắp đặt một hệ thống báo cháy riêng biệt với tủ trung tâm đặt tại phòng kỹ thuật tầng hầm B2 – T1. Tất cả các tủ trung tâm báo cháy của từng khu vực được kết nối chung về 1 phòng thường trực tại tầng hầm B2 – T1, nơi có kỹ thuật thường trực 24/24 để xử lý kỹ thuật và vận hành hệ thống khi có sự cố.

Điều quan trọng ngoài nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ của người dân cũng như khâu thiết kế chuẩn, đáp ứng các quy định về PCCC thì vấn đề trang thiết bị phải được quan tâm đặc biệt. Thực tế cho thấy, không ít tòa chung cư nhìn bề ngoài hào nhoáng, song các thiết bị về PCCC thì trang bị những đồ khá rẻ, thậm chí rất rẻ dẫn đến không an toàn.

Vì vậy, nhắc lại việc đa số các khu chung cư của Vinhomes được trang bị hệ thống PPCC tự động, hiện đại của các nước G7, như hệ thống báo cháy tự động của hãng Siemens; trang bị toàn bộ cửa căn hộ, của chống cháy tại phòng kỹ thuật điện với giới hạn chịu lửa 70 phút (số tiền nâng cấp lên đến 500 tỷ đồng) là một cách làm thể hiện lấy an toàn lên trên hết.

Tuy nhiên, không bằng lòng với những gì đã đạt được trong công tác PCCC, Đoàn giám sát cho rằng không chỉ với Vingroup, rất nhiều tập đoàn, công ty hiện đang xây dựng rất nhiều khu đô thị, nhà cao tầng trên địa bàn cả nước. Bởi thế, nhà càng cao tầng, chất lượng PCCC phải càng cao. Đây là yếu tố bắt buộc.

Một vấn đề nữa được đoàn giám sát đặc biệt lưu ý với lãnh đạo TP Hà Nội nói riêng, các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung và bản thân mỗi đơn vị xây dựng là hiện nay đa số công tác PCCC liên quan đến thang cứu nạn, cứu hộ mới lên được khoảng tầng 20; trong khi đa số các chung cư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều từ 22- 40 tầng, thậm chí 60 – 80 tầng thì công tác PCCC sẽ như thế nào? Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng.

Bởi vậy, đề nghị chính quyền trong đó chủ chốt là các Sở: Xây dựng, Công an cùng các chủ đầu tư phải tính kỹ khâu thiết kế. Kiên quyết những nhà vượt số tầng 20 trở lên (tầng thang cứu hộ đến được) phải có quy chuẩn về PCCC. Trong đó, xét đến tính đặc thù về kiến trúc lẫn hệ thống trang thiết bị để sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào liên quan đến cháy nổ diễn ra….

H.Phạm- H.Thu

Bài viết nổi bật

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

30/09/20

THI CÔNG PCCC TIÊU CHUẨN LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY TỐT NHẤT

1. Thi công PCCC TIÊU CHUẨN là một trong Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy                                                                        Vì vậy Để đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, phải xây dựng quy định, nội quy, biển cấm, biển báo. Có sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy có sơ đồ chỉ dẫn […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

22/12/18

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định

Thi công PCCC Hà Nội: Đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các khu dân cư: Ý thức vẫn là yếu tố quyết định (LĐTĐ) Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức […]

Đọc tiếp
Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

21/12/18

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn

Thi công PCCC: Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn Thi công PCCC: (LĐTĐ) Bạn thường xuyên phải đi công tác và lưu trú tại khách sạn. Vậy, cần làm gì để bảo đảm an toàn khi ở trong khách sạn đối với tình huống xảy ra cháy? Đã có rất nhiều […]

Đọc tiếp

LIÊN HỆ BMC

Văn phòng

463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi

Gọi điện - Email

Tel1: 091.316.8088
Tel2: 096.910.9898
Email: phongchaybmc@gmail.com